Cuu song me con san phu suy thai do day ron that nut hiem gap hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện một ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN)

Trưa 23/6, bác sỹ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết các bác sỹ của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công và cứu sống mẹ con sản phụ bị giảm tiểu cầu, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ khá hiếm gặp.

Sản phụ được cứu sống là chị Trần Thị G., 29 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Trước đó, vào chiều 22/6, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ tiếp nhận khám thai cho sản phụ Trần Thị G., với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, giảm tiểu cầu (36.000/mm3). Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy, các bác sỹ phát hiện tình trạng thai phụ G. bất thường.

Ngay lập tức, các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ tiến hành hội chẩn và đưa ra giải pháp mổ lấy thai cấp cứu cho sản phụ G. vì sản phụ bị suy thai giảm tiểu cầu gây nguy hiểm đến tính mạng. Êkíp phẫu thuật là các bác sỹ chuyên khoa hàng đầu Bệnh viện gồm các Khoa Sản khoa, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh...

[Cứu sống ngoạn mục một bé gái sinh non nặng 500 gram]

Sau một giờ phẫu thuật, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 22/6, ca phẫu thuật thành công, với sự chào đời của bé gái có cân nặng 3.300 gram. Trong quá trình phẫu thuật cho sản phụ G., các bác sỹ phát hiện con của sản phụ G bị dây rốn thắt nút một vòng và dây rốn quấn cổ một vòng khá hiếm gặp. Nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời thì mẹ con sản phụ G có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ G đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện.

Bác sỹ Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết tình trạng dây rốn thắt nút giống sản phụ G. chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.

Nói về trường hợp sản phụ G., bác sỹ Khoa cho biết đây là trường hợp khá hiếm, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ và đe dọa đến tính mạng sản phụ. Theo bác sỹ Khoa, thai nhi có dây rốn thắt nút rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, nhiều trường hợp khi phát hiện thì thai nhi đã tử vong trong tử cung.

Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thai nhi có dây rốn thắt nút, các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đưa ra lời khuyên, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ; đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu để phát hiện ra dấu hiệu bất thường của thai nhi để được can thiệp kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)