Cuu song ngoan muc mot be gai sinh non nang 500 gram hinh anh 1Chị V.T.D và bé Đ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thành công trong việc cứu sống một bé gái sinh cực non tháng (26 tuần), chỉ nặng 500 gram.

Phó giáo sư Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cho biết như vậy vào sáng 7/6, trong họp báo giới thiệu những thành tựu trong việc cứu sống trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh.

Bảo hiểm y tế chi trả 100%

Bé gái tên Nguyễn Vân Đ. ở Hà Nội. Đ. là con gái đầu lòng của gia đình chị V.T.D ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, vợ chồng chị D. rất khó khăn để có con. Tuy nhiên, khi thai nhi ở tuần thứ 26, chị D. có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non.

Bé gái chào đời chỉ nặng 500 gram trong tình trạng hế thống hô hấp còn rất yếu ớt và chưa hoàn hiện.

Sau khi sinh bé có các biểu hiện như tím tái, thở nấc và được điều trị thở máy, oxy tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của bệnh viện. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng tim rời rạc và phản xạ yếu.

[Cứu sống sản phụ trong tình trạng nguy kịch do vỡ tử cung]

Phó giáo sư Vũ Bá Quyết cho hay, khi mới sinh, phần đùi em bé chỉ nhỏ như một ngón tay út của người lớn, khiến các bác sỹ vô cùng vất vả để có thể nuôi dưỡng. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các y bác sỹ tại Trung tâm điều trị, theo dõi chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Hiện tại, em bé nặng lên 2,7kg sau nhiều tháng tháng điều trị.

Đến nay, sau nhiều tháng nuôi dưỡng, em bé đã đạt 2650 gram, bú tốt, vận động tốt, chuẩn bị được xuất viện.

Phó giáo sư Quyết cho hay, ở Mỹ, chi phí để chăm sóc cho một trẻ sinh non đến khi ra viện mất trung bình khoảng 1,8 triệu USD (gần 40 tỷ đồng).

Với trường hợp bé gái 500gram này, chi phí chăm sóc và nuôi bé ở bệnh viện hết hết hơn 200 triệu-300 triệu đồng. Điều đặc biệt là các chi phí này đều được bảo hiểm y tế chi trả 100%.

Cuu song ngoan muc mot be gai sinh non nang 500 gram hinh anh 2Bác sỹ và gia đình chị V.T.D. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mỗi năm 4.000 trường hợp sinh non

Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi năm tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh tiếp nhận điều trị khoảng 25.000-26.000 ca sơ sinh, trong đó số trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng khoảng 4.000 trường hợp, 30% trong số nàng có cân nặng dưới 1.500 gram, tuổi thai dưới 30 tuần.

Năm 2012, tại Bệnh viện đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất là 500 gram. Hiện nay bé đang đi học và phát triển bình thường tại Hải Dương. Đây được coi là một trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2010.

Năm 2015, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh đã tiếp tục lập được thành công trong việc nuôi dưỡng cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất tại Việt Nam là 24 tuần tuổi, cân nặng 500 gram và 5600 gram. Đây cũng được coi là một trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2015.

Năm 2016, các bác sỹ của bệnh viện đã cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, nhẹ cân, phù thai – con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Năm 2017, có hai trường hợp sinh tư cân nặng 900 gram đến 1.500 gram, thai 30 và 33 tuần, bị suy hô hấp sau đẻ phải thởi máy cũng được cứu sống. Hiện tại các bé đều phát triển bình thường.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, có 3 trẻ 500 gram, trong đó có 2 trẻ sinh đôi và gần 200 trẻ có cân nặng chỉ 600-700 gram và hiện các bé đã khỏe mạnh, được ra viện.

Tiến sỹ Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho hay, những năm qua, bệnh viện liên tục cập nhật những kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh tốt nhất để bắt kịp với những tiến bộ của thế giới.

Phân tích về việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh, tiến sỹ Trác cho hay, trẻ đẻ non rất dễ bị ngạt và suy hô hấp, nếu bị suy hô hấp chỉ trong vòng 30 giây đến 60 giây có thể chết và tàn tật suốt đời và không có cơ hội cấp cứu. Bên cạnh đó, công tác chống nhiễm trùng nhiều tầng cũng là một thách thức cần vượt qua.

Theo tiến sỹ Trác, đặc biệt, với trẻ sơ sinh non tháng như thế này, việc nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch sớm cũng gặp nhiều khó khăn, khi hầu hết trẻ dưới 1kg ven của trẻ chỉ bằng một cái tăm, bàn chân chỉ bằng một ngón tay của người lớn vì vậy công tác chăm sóc đòi hỏi rất nhiều sự công phu, chật vật và mất nhiều công sức.

Chính việc áp dụng đồng bộ các kỹ thuật tiên tiến bệnh viện đã đạt được tỷ lệ cứu sống của trẻ nhẹ cân, non tháng từ 1.000-1.500 gram đạt tỷ lệ gần 90%, tỷ lệ sống của trẻ dưới 1.000 gram là gần 30%./.

Thùy Giang (Vietnam+)