Cứu sống một du khách người Mỹ mắc bệnh hiểm nghèo

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Việt Pháp đã cứu sống một nữ du khách người Mỹ không may mắc bệnh hiểm nghèo
Cứu sống một du khách người Mỹ mắc bệnh hiểm nghèo ảnh 1Các bác sỹ mổ cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Việt Pháp vừa cứu sống một nữ du khách người Mỹ không may mắc bệnh tắc động mạch phổi cấp tính do huyết khối.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) cho hay, đây là một bệnh rất cấp tính, hiếm gặp và có nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân C.N. là một nữ du khách 53 tuổi, người Mỹ, với tiền sử bệnh lý khá phức tạp.

Trước khi đến Việt Nam, bà đã qua thăm Thái Lan và ngay ở đó đã bị ngất, khó thở. Sau khi được sơ cứu, bệnh nhân thấy dễ chịu hơn và tiếp tục chuyến du lịch sang Việt Nam.

Ngày 27/11, ngay khi xuống sân bay Nội Bài, bà C.N. thấy khó thở và đau ngực tăng lên rất nhiều nên quyết định đến bệnh viện.

Sau khi qua một vài cơ sở y tế ban đầu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Pháp ngày 27 tháng 11 với chẩn đoán nghi nhồi máu cơ tim.

Bằng các thăm khám chuyên khoa, các bác sỹ của Bệnh viện Việt Pháp chẩn đoán bà C.N. bị tắc động mạch phổi cấp tính khá nặng do các khối máu đông di chuyển từ tĩnh mạch ở chân phải của bệnh nhân lên tim rồi vào cả hai động mạch phổi.

Qua hai ngày điều trị nội khoa, bệnh của bà C.N. không đỡ và có biểu hiện tiến triển nặng lên, rất nguy kịch và có thể sớm tử vong.

Bệnh viện Việt Pháp đã mời các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức đến hội chẩn, thống nhất chuẩn đoán và quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Việt Đức để mổ tim hở cấp cứu lấy các khối máu đông ra khỏi động mạch phổi.

Mặc dù bệnh nhân là người nước ngoài, song do tình trạng bệnh quá nặng, nên các thủ tục hành chính được giải quyết rất nhanh, và chỉ sau hơn 2 giờ từ khi ra quyết định, bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ của Bệnh viện Việt Đức ngay trong đêm 29/11.

Ca mổ tuy rất phức tạp, song đã diễn ra khẩn trương trong gần 6 giờ, để hy vọng cứu được tính mạng bệnh nhân. Sau đó, rất nhiều khối máu đông đã được các bác sỹ lấy ra khỏi động mạch phổi.

Diễn biến sau mổ của bệnh nhân tương đối thuận lợi. Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân đã hồi phục và rút được máy thở hỗ trợ. Hơn 1 tuần sau mổ, bệnh nhân đã có thể dậy tự đi lại và ăn uống.

Các thăm khám kiểm tra tim phổi cho kết quả rất tốt. Tới ngày 9/12, bà C.N. đã được chuyển sang Bangkok (Thái Lan) tiếp tục điều trị trước khi trở về Mỹ, theo yêu cầu của Công ty bảo hiểm Mỹ. Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định.

Các chuyên gia y tế nhận định đây là một thành công có ý nghĩa của hệ thống y tế Việt Nam và của hai Bệnh viện Việt Đức và Việt Pháp, cả về mặt chuyên môn cũng như ý nghĩa xã hội.

Được biết, tắc động mạch phổi nặng cấp tính do khối máu đông là một cấp cứu tim mạch ít gặp và rất nặng, với tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Trong gần 10 năm, đây là ca tắc động mạch phổi thứ hai được mổ kịp thời và cứu sống bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức đồng thời đây cũng là các ca mổ cấp cứu tắc động mạch phổi cấp tính đầu tiên ở Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục