Cuu Tong thong Cote d'Ivoire Gbagbo duoc ICC phong thich tam thoi hinh anh 1Cựu Tổng thống Cote Laurent Gbagbo tới phòng xét xử của Tòa án Hình sự quốc tế ở La Haye (Hà Lan) ngày 15/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) cho biết cựu Tổng thống Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo đã được phóng thích tạm thời với sự bảo lãnh của Bỉ, sau khi ông này được tòa tuyên trắng án đối với các cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người trong thời gian nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Trước đó, ngày 2/2, Bỉ thông báo đã đồng ý về mặt nguyên tắc tiếp nhận ông Gbagbo trong lúc chờ xem bên nguyên có kháng cáo đối với phán quyết của ICC hay không.

Ông Gbagbo cùng trợ lý của ông là Charles Ble Goude (Sác Ble Gu) đã ở một địa điểm không được tiết lộ từ ngày 1/2 khi được tòa án ICC ở La Haye phóng thích.

Một người phát ngôn của ICC nêu rõ "Ông Gbagbo hiện đã được phóng thích có điều kiện ở Bỉ."

Ngày 15/1 vừa qua, các thẩm phán ICC đã tuyên trắng án đối với ông Gbagbo và ông Ble Goude - hai nhân vật bị cáo buộc các tội danh liên quan làn sóng bạo lực sau các cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Cote d'Ivoire năm 2010 làm khoảng 3000 người thiệt mạng.

Ông Gbagbo, 73 tuổi, đã bị giam giữ tại Hà Lan từ năm 2011 và bị đưa ra xét xử từ năm 2016.

Ông này là cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị xét xử tại ICC.

Phán quyết của ICC chỉ ra rằng bên nguyên đã không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh tội ác của hai nhân vật trên.

Các điều kiện để ICC phóng thích ông Gbagbo bao gồm Bỉ sẽ bảo đảm ông Gbagbo trở lại ICC nếu tòa này yêu cầu khi có kháng nghị về phán quyết trắng án đối với ông này và tòa tiến hành xử lại.

Ngoài ra, ông Gbagbo phải giao nộp hộ chiếu, trình diện nhà chức trách hằng tuần, tránh tiếp xúc với các nhân chứng ở Cote d'Ivoire và không phát ngôn về vụ án.

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders ngày 2/2 cho biết tòa án đã đề nghị nước này tiếp nhận ông Gbagbo vì ông này có gia đình ở Bỉ - người vợ thứ hai của ông Gbagbo và một con của ông ở Brussels.

Ngoại trưởng Bỉ khẳng định nhà chức trách nước này sẽ giám sát ông Gbagbo.

Theo Cơ quan phụ trách vấn đề nhập cư của Bỉ, cơ quan này hiện đang đưa ra những chỉ dẫn để cấp thị thực cho phép ông Gbagbo ở lại Bỉ trong 90 ngày, theo đó ông sẽ được phép đăng ký tạm trú như một cư dân của Bỉ./.
(TTXVN/Vietnam+)