Đà Nẵng: Phạt "kịch khung" với người cách ly ở nhà vi phạm phòng dịch

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tăng cường tuần tra, giám sát người về từ vùng dịch cách ly ở nhà, nếu phát hiện người cách ly ở nhà có vi phạm xử phạt "kịch khung," nếu gây thiệt hại kinh tế khởi tố.
Đà Nẵng: Phạt "kịch khung" với người cách ly ở nhà vi phạm phòng dịch ảnh 1Thu thập thông tin người dân trước khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 1/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng mặc dù thành phố đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương diện nhưng nguy cơ bùng phát dịch còn cao; đặc biệt, trong thời gian gần đây có trường hợp về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà nhưng vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Công an Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuần tra, giám sát người về từ vùng dịch cách ly tại nhà, nếu phát hiện người cách ly tại nhà có vi phạm phải xử phạt "kịch khung," trong trường hợp gây ra những thiệt hại kinh tế có thể khởi tố.

Các địa phương, Mặt trận Tổ quốc thành phố tăng cường tuyên truyền, kêu gọi người dân giám sát trực tiếp và gián tiếp người về từ vùng dịch thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà. Trong đó, phát huy vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong việc vận động, nâng cao ý thức tự giác của người dân khi thực hiện cách ly…

[COVID-19: Đà Nẵng mở rộng đối tượng F1 được cách ly y tế tại nhà]

Ngoài ra, tại các chốt kiểm soát cần có biện pháp giám sát chặt chẽ, xét nghiệm nhanh những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đề nghị ngành Y tế tổ chức hiệu quả công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm người về từ vùng dịch. Các cơ quan, đơn vị hạn chế tiếp, làm việc với những người từ vùng dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết tính từ 13 giờ ngày 31/10 đến 13 giờ ngày 1/11, Đà Nẵng ghi nhận 3 ca mắc COVID-19; trong đó, 1 trường hợp F1 đã cách ly tập trung, 1 trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh đang cách ly tại công ty và 1 ca trong cộng đồng. Tính từ ngày 10/7 đến nay, thành phố ghi nhận 4.724 ca mắc COVID-19.

Ngày 1/11, ngành Y tế tổ chức xét nghiệm 3.787 lượt người, đang điều trị 33 bệnh nhân, 4 bệnh nhân đã ra viện.

Đến nay, Đà Nẵng tiếp nhận 1.124.856 liều vaccine phòng COVID-19; đã tiêm 1.094.311 liều, trong đó 858.294 người tiêm mũi 1 (đạt 98,1% số người trên 18 tuổi) và 236.017 người tiêm mũi 2 (đạt 27% số người trên 18 tuổi).

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục