Người từ nơi "nguy cơ thấp" không phải xét nghiệm khi đến Đà Nẵng

Người từ các địa phương có diễn biến dịch COVID-19 ở cấp độ nguy cơ thấp hoặc trung bình, khi đến hoặc về Đà Nẵng sẽ tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch theo quy định hiện hành.
Người từ nơi "nguy cơ thấp" không phải xét nghiệm khi đến Đà Nẵng ảnh 1Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân trước khi tiêm vaccine, tại Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Tối 19/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn số 7085/UBND-SYT về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19,” để đảm bảo giám sát, điều tra dịch tễ đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Nhân dân thành phố thống nhất chỉ đạo một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với những người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác như sau:

Trước khi đến/về Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”) và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và Đà Nẵng. Khi đến chốt kiểm soát dịch của Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác...) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào thành phố.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định có tình hình dịch COVID-19 ở cấp 1 (nguy cơ thấp) hoặc cấp 2 (nguy cơ trung bình) sẽ tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch theo quy định hiện hành.

[COVID-19: Đà Nẵng tạm dừng một bệnh viện dã chiến]

Trường hợp người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Người dân ở các địa phương cấp độ 3 đến thành phố Đà Nẵng sẽ không thực hiện cách ly; tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng dịch ở cấp 4 (nguy cơ rất cao) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến thành phố Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Theo công văn trên, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.

Công văn nêu rõ người dân tự chi trả chi phí xét nghiệm và cách ly y tế; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Cũng theo công văn, với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa): Trường hợp đến/về và lưu trú tại thành phố Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác. Trường hợp đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại thành phố trên 24 giờ sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục