Đà Nẵng: Rộn ràng "Phiên chợ ngày Tết" tại bảo tàng thành phố

Nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm tự tay làm những sản phẩm truyền thống đã thu hút các bạn trẻ hào hứng tham gia cùng viết thư pháp, tô tượng, gói bánh chưng, bánh tét, têm trầu, làm lồng đèn.
Đà Nẵng: Rộn ràng "Phiên chợ ngày Tết" tại bảo tàng thành phố ảnh 1Gian hàng bán các đồ thực phẩm phục vụ Tết tại phiên chợ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Dần 2022 và Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 22/1, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Phiên chợ ngày Tết” với nhiều hoạt động sôi nổi như gian hàng phiên chợ Tết; hoạt động khám phá, trải nghiệm; trò chơi dân gian; khám phá ẩm thực; trình diễn văn nghệ, biểu diễn áo dài truyền thống.

Tại phiên chợ, người dân và du khách đã được tham quan, thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của các làng nghề truyền thống địa phương như bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh tráng Túy Loan, nông sản an toàn, sản phẩm đồ khô, đặc sản Quế Sơn, bánh truyền thống xứ Quảng...

Nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm tự tay làm những sản phẩm truyền thống đã thu hút các bạn trẻ hào hứng tham gia cùng viết thư pháp, tô tượng, gói bánh chưng, bánh tét, têm trầu, làm lồng đèn trang trí Tết…

Chị Khánh Thư ở quận Thanh Khê chia sẻ chương trình này rất bổ ích và thiết thực nên năm nào chị cũng dẫn các con đến đây. Không khí vui nhộn, náo nhiệt, nhiều hoạt động sẽ giúp các con có nhiều cơ hội giao lưu và trải nghiệm thực tế thay vì chỉ được xem qua phim ảnh.

[Tái hiện các nghi lễ cung đình Tết nguyên đán ở Hoàng thành Thăng Long]

Phiên chợ còn có nhiều trò chơi dân gian nhảy sạp, bịt mắt đập trống, nhảy bao bố, kéo co… với hoạt động trình diễn văn nghệ, trình diễn áo dài truyền thống, không gian check-in chợ Tết và nghệ thuật sắp đặt “Ô cửa thời gian,” khám phá ẩm thực các vùng miền, những món ăn ngày Tết của người Việt… mang lại không khí Tết truyền thống đầy vui tươi, sôi động.

Đà Nẵng: Rộn ràng "Phiên chợ ngày Tết" tại bảo tàng thành phố ảnh 2Trẻ em trải nghiệm trò chơi đi cầu thăng bằng tại phiên chợ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Em Xuân Vinh, học sinh Trường Trần Cao Vân chia sẻ đây là lần đầu tiên em được trải nghiệm đi cầu tre thăng bằng, được tự tay đổ nếp, bỏ thịt vào lá dong để gói bánh chưng và tham gia các trò chơi dân gian; được tìm hiểu các loại bánh mứt Tết để biết thêm về ngày Tết Cổ truyền của dân tộc.

Chợ Tết đã trở thành một nét văn hóa độc đáo mang đậm dấu ấn truyền thống của người Việt mỗi dịp xuân về. Đến một phiên chợ Tết không chỉ là để mua sắm mà còn là thú vui và một cách thưởng thức hương vị Tết, không khí náo nhiệt của những ngày cận Tết và gửi gắm những ước mong bình an, sung túc cho năm mới, cũng đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Việt.

Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Ngô Thị Bích Vân cho biết năm nay do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nên nhiều hoạt động của phiên chợ đã được thu gọn lại và công tác phòng, chống dịch cũng được đơn vị triển khai để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch khi đến vui chơi tham gia phiên chợ.

“Phiên chợ ngày Tết” nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước thềm năm mới 2022 cho nhân dân và là dịp để người dân và du khách được giao lưu, trải nghiệm, tìm hiểu về Tết Cổ truyền Việt Nam; đồng thời góp phần bảo tồn, lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

“Phiên chợ ngày Tết” diễn ra tại Bảo tàng Đà Nẵng và kéo dài đến hết ngày 23/1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục