Da Nang: Xay ha tang giao thong ho tro phat trien du lich cong dong hinh anh 1Homestay ALăng Như của anh Đinh Văn Như ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, Hòa Vang. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Những ngày này, căn nhà sàn hai tầng bằng tre giữa núi rừng thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, của anh Đinh Văn Như vắng bóng du khách.

Để phát triển loại hình du lịch cộng đồng này, từ tháng 5/2019, chính quyền huyện Hòa Vang đã thí điểm hỗ trợ gần 300 triệu đồng để xây dựng mô hình homestay ALăng Như của anh Đinh Văn Như.

Homestay được thiết kế với ngôi nhà sàn 2 tầng đơn giản, có khả năng đón 30 khách/ngày, nằm giữa khuôn viên rộng của một vườn tre, trúc; sau lưng là khe suối lớn với núi đồi, hòa lẫn vào giữa thiên nhiên của núi rừng. Đến đây, du khách không chỉ được nghỉ ngơi thư giãn, còn được trải nghiệm các phong tục, tập quán trong văn hóa của người Cơ Tu với các điệu múa Tung tung da dá, múa cồng chiêng, hát lý, lội suối bắt cá, lên nương rẫy, tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm, đan lát…

Mô hình du lịch homestay ra đời đã kéo theo việc thành lập Tổ hợp tác du lịch cộng đồng với gần 50 thành viên là người trong thôn tham gia. Tổ có các nhóm ngành nghề như dệt thổ cẩm, đan lát, ẩm thực, cồng chiêng…

Anh Đinh Văn Như là người Cơ Tu đầu tiên mở homestay, thí điểm mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên tại xã Hòa Bắc, với mong muốn giới thiệu văn hóa người Cơ Tu đến với khách du lịch khắp mọi nơi.

Theo anh Như, phát triển du lịch cộng đồng gặp khó khăn một phần do dịch COVID-19 và một phần do giao thông không thuận lợi.

Anh Đinh Văn Như cho biết từ trung tâm xã Hòa Bắc lên tới thôn Giàn Bí chỉ có duy nhất một tuyến đường ĐT601. Những năm qua đường bị xuống cấp trầm trọng, lồi lõm, hư hỏng. Đặc biệt khi tới mùa mưa, một số đoạn đường bị nước lụt sâu, không thể qua được, từ nhà anh tới Ủy ban Nhân dân xã Hòa Bắc chỉ khoảng 10km nhưng có khi phải mất nửa ngày mới tới. Du khách khi tới đây du lịch đều phàn nàn rằng đường quá xấu, xóc, bụi bẩn nên làm du khách bị mệt mỏi.

[Đà Nẵng phát triển du lịch từ văn hóa cộng đồng Cơ Tu]

Theo anh Đinh Văn Như, từ năm 2019, khi có thông tin Đảng, Nhà nước quan tâm mở rộng tuyến đường nên bà con trong thôn rất mừng. Việc sửa đường sẽ giúp bà con đi lại thuận tiện hơn, tạo điều kiện phát triển kinh tế. Nhưng đến giữa năm 2020, dự án mới bắt đầu triển khai và hiện nay tuyến đường được triển khai thi công rất chậm, nhiều đoạn lầy lội và khó hơn.

Bà con mong muốn con đường sớm hoàn thành để tiến hành xây cổng ngõ, trồng hoa và tiếp tục đón tiếp khách du lịch. Đặc biệt, đường DT601 khi hoàn thiện sẽ kết nối với huyện Nam Đông-Thừa Thiên-Huế, tại đó cũng có đồng bào người Cơ Tu nên khi hoàn thiện sẽ tạo kết nối cộng đồng người Cơ Tu, tạo điều kiện qua lại giao lưu, học hỏi về văn hóa, du lịch.

Da Nang: Xay ha tang giao thong ho tro phat trien du lich cong dong hinh anh 2Một đoạn đường ĐT601 hướng về UBND xã Hòa Bắc đang thi công dở dang. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc ở huyện Hòa Vang; kết thúc tại vị trí ráp ranh huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có tổng chiều dài 35,7km. Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường được khởi công từ tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày kể từ ngày bàn giao mặt bằng thi công.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều đoạn đã bị hư hỏng mặt đường nhựa, tạo thành những vũng nước lớn, nhiều đoạn đang thi công chỉ còn sình lầy, bùn nhão.

Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, cho biết từ khoảng năm 2015, đường ĐT601 được sử dụng làm tuyến đường công vụ để xây dựng đường cao tốc La Sơn-Túy Loan nên liên tục có nhiều xe tải lớn chở đất, đá, vật liệu xây dựng đi qua. Đến năm 2018, tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân đi lại rất khó khăn, nguy hiểm.

Giữa năm 2019, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 2432/QĐ-UBND phê duyệt phương án cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐT601 với tổng vốn đầu tư hơn 643 tỷ đồng. Đây là một tin vui cho người dân xã Hòa Bắc nói chung, và đồng bào Cơ Tu tại các thôn Tà Lang, Giàn Bí nói riêng. Sau khi được nâng cấp, cải tạo, tuyến đường sẽ giúp đưa du khách đến với các điểm du lịch cộng đồng của đồng bào Cư Tu dễ dàng hơn.

Xã Hòa Bắc có hơn 25km trong tổng số 37,5km đường ĐT601, hiện tại còn tổng cộng 28 hồ sơ (cả đất ở và đất nông nghiệp) chưa giải phóng mặt bằng xong.

Chúng tôi đang phối hợp với Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang vận động người dân, cố gắng đến ngày 30/6 tới sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng toàn tuyến ĐT601 đi qua xã Hòa Bắc. Để đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân lưu thông trên tuyến đường, xã đề nghị đơn vị thi công sớm hoàn thành việc trải thảm đá dăm cho tuyến đường trước mùa mưa năm nay,ông Thái Văn Hoài Nam cho biết.

Da Nang: Xay ha tang giao thong ho tro phat trien du lich cong dong hinh anh 3Khi mưa xuống, người dân trong khu vực phải đi quét bùn lầy trên đường để tránh trơn trượt. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601, ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng thông tin, mặt bằng thi công hiện nay của dự án vẫn còn nhiều vướng mắc về nhà đất của dân 2 bên đường, đường dây điện, hệ thống hạ tầng ngầm...

Đây lại là tuyến đường độc đạo, hiện cùng lúc vừa triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp đường, vừa lắp đặt đường ống dẫn nước thô cho dự án Nhà máy nước Hòa Liên nên phải chờ thi công ống nước trước khi hoàn thiện đường. Do vậy, từ lúc triển khai đến nay, dự án chưa thể thi công đồng bộ. Trong quá trình triển khai, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão lớn và dịch COVID-19 nên cũng tác động không nhỏ lên tiến độ thi công dự án.

Ban Quản lý dự án đã tổ chức thi công theo phương án tiếp nhận mặt bằng đến đâu sẽ triển khai thi công ngay đến đó, tới nay đã thực hiện được khoảng 35% khối lượng công việc.

Theo kế hoạch đền bù, giải tỏa dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 tại Quyết định số 476/QĐ-UBND ngày 8/2/2021 của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, đến hết quý 4 năm nay sẽ hoàn thành toàn bộ công tác đền bù, giải tỏa tuyến đường.

Hiện tại, Ban Quản lý dự án vẫn đang tiếp tục tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan cùng tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, phấn đấu thi công cơ bản hoàn thành khoảng 25/35,7km chiều dài tuyến đường trong năm 2021./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)