Đà phục hồi kinh tế sau đại dịch phụ thuộc vào cạnh tranh Mỹ-Trung

Chuyên gia kinh tế người Anh nhận định niềm tin vào triển vọng phục hồi kinh tế thế giới sẽ cải thiện nếu Mỹ và Trung Quốc chấm dứt tranh cãi thương mại và tích cực khôi phục hoạt động giao thương.
Đà phục hồi kinh tế sau đại dịch phụ thuộc vào cạnh tranh Mỹ-Trung ảnh 1Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Trung Quốc chấm dứt cạnh tranh thương mại sẽ mang lại hy vọng lớn nhất cho sự hồi phục lâu dài của kinh tế thế giới sau đại dịch COVID-19.

Chuyên gia kinh tế người Anh David Brown, Giám đốc điều hành của nhóm tham vấn New View Economics, đưa ra nhận định trên trong một bài báo đăng trên tờ South China Morning Post mới đây.

Ông David Brown cho rằng niềm tin vào triển vọng phục hồi kinh tế thế giới sẽ cải thiện nếu Mỹ và Trung Quốc chấm dứt tranh cãi thương mại và tích cực khôi phục các hoạt động giao thương.

Ông nhấn mạnh: “Một khi dòng chảy thương mại được khôi phục, thế giới sẽ có cơ hội hồi phục ổn định và bền vững trong tương lai."

[IMF hoãn công bố dự báo về triển vọng kinh tế thế giới]

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dự báo sẽ mất động lực tăng trưởng trong năm nay khi nhiều ngân hàng trung ương rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng và đẩy mạnh chống lạm phát, chuyên gia trên cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ cần phải tìm kiếm những nguồn lực mới để duy trì niềm tin vào triển vọng phục hồi kinh tế.

Ông Brown kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giải quyết những khác biệt trong thương mại và dọn đường cho dòng chảy xuất khẩu lớn hơn giữa hai nước.

Theo ông, giải pháp này sẽ ngay lập tức tác động đến tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần sớm “tạo ra đột phá” do đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy hoạt động thương mại trên toàn cầu đang dần chững lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục