Dai bieu Quoc hoi: Thoi ky vang cua mot so ngan hang cung rat kho khan hinh anh 1Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sáng nay (17/11), Quốc hội tiếp tục giành nhiều thời gian để Thống đốc Ngân hàng ​Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời chất vấn các nội dung liên quan đến lĩnh vực của ngành.

Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao trách nhiệm của người đứng dầu Ngân hàng nhà nước trong việc điều hành, xử lý các vấn đề nóng của ngành đặc biệt là việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng... qua đó tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu mà Chính phủ và Quốc hội đề ra.

[Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời chất vấn]

Cơ bản xử lý được "cục máu đông" nợ xấu

Bên lề phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho biết, nội dung trả lời chất vấn của Thống đốc Lê Minh Hưng rất rõ ràng và trách nhiệm, cơ bản giải đáp được những vấn đề mà các đại biểu yêu cầu cũng như có hướng giải quyết một cách rõ ràng trong từng lĩnh vực, đúng nội dung, đi sâu vào vấn đề cử tri quan tâm.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, nhiều cử tri còn băn khoăn đến vấn đề quản lý các ngân hàng yếu kém và mong muốn thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ đề ra những giải pháp cụ thể để lĩnh vực này có chuyển biến và khắc phục được những bất cập thời gian qua.

Cũng đánh giá cao nội dung trả lời chất vấn của người đứng đầu ngành ngân hàng, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, đoàn Thừa Thiên Huế cho biết, nhiều lĩnh vực nóng đã cơ bản được Thống đốc Lê Minh Hưng giải đáp một cách thỏa đáng cũng như có giải pháp để xử lý các tồn tại.

Dù vậy, đại biểu Nghĩa cũng nêu ra nhiều băn khoăn của doanh nghiệp, kể cả những hộ nghèo trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Nêu thực tế này, đại biểu đoàn Thừa Thiên Huế cho biết, trước đây ngân hàng rất sôi động nhộn nhịp và nhiều doanh nghiệp xếp hàng "bám" ngân hàng nhưng gần đây, qua thực tế tiếp xúc cử tri tại một số địa phương thì lĩnh vực này đã có phần "đìu hiu," phản ánh của một số ngân hàng thương mại cho thấy thời kỳ vàng của mình đến nay cũng rất khó khăn.

Trong khi đó, một số người nghèo khi tiếp xúc với ngân hàng chính sách xã hội hoặc chính sách của nhà nước có lãi suất thấp cũng rất khó khăn, thủ tục còn phiền hà và phải đi lại nhiều lần dù có tổ chức tín dụng cấp xã.

"Trước đây nợ xấu là cục máu đông nhưng đến nay vấn đề này cơ bản đã giải quyết được, dù vậy phải làm thế nào để các doanh nghiệp vừa và nhỏ bám ngân hàng và vay được vốn," đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nêu ý kiến.

Dai bieu Quoc hoi: Thoi ky vang cua mot so ngan hang cung rat kho khan hinh anh 2Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa, đoàn Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Có chính sách phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc đưa mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 18% là hợp lý. Bởi theo đại biểu này, không thể đẩy mạnh việc tăng trưởng tín dụng để đổi lấy cái giá về bất ổn của nền kinh tế vĩ mô.

Lãnh đạo VCCI cũng khuyến nghị Ngân hàng nhà nước cần tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước như nông nghiệp, công ghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Tôi đặc biệt lưu tâm đến việc Ngân hàng Nhà nước có những nỗ lực hơn nữa để tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ ​giúp họ có thể tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng," Chủ tịch VCCI nói.

Giải thích lý do này, đại biểu Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, khi dòng vốn chảy mạnh vào khu vực doanh nghiệp này có thể chi phí của ngân hàng sẽ tăng lên nhưng đây là lĩnh vực đầu tư có hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là giải quyết việc làm.

Đặc biệt, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, đây là lĩnh vực mà vốn tín dụng có thể đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Trong khi đó, liên quan đến việc tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng và hệ thống tổ chức tín dụng, lãnh đạo VCCI tỏ ra hết sức quan tâm khi cho rằng, vấn đề trên đang là yêu cầu quan trọng và được đặt ra hiện nay.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong thời gian qua, phía ngân hàng đã có những nỗ lực giải quyết vấn đề này, nhưng để kiểm soát và tăng cường chất lượng của các tổ chức tín dụng và dịch vụ tín dụng thì cần có thêm giải pháp và là một yêu cầu rất quan trọng trong thời gian tới.

"Tôi cho rằng, việc tăng cường cho vay đối với khu vực doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ là một yêu cầu quan trọng đối với chính sách tín dụng," đại biểu Vũ Tiến Lộc lưu ý thêm.

Trong khi đó, chia sẻ quan điểm của mình, đại biểu Lê Thị Thu Hồng (đoàn Bắc Giang) cho rằng, hiện nhiều cử tri rất quan tâm đến các vấn đề như: hỗ trợ vay vốn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tín dụng của hệ thống ngân hàng, nợ xấu...

Nêu ý kiến của cử tri Bắc Giang, đại biểu Lê Thị Thu Hồng cũng mong muốn Ngân hàng nhà nước tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai có hiệu quả Nghị định 55/CP của Chính phủ vê việc vay vốn.

"Tôi cho rằng, hệ thống ngân hàng chính là huyết mạnh trong chính sách tiền tệ, việc đánh giá sức khoẻ của hệ thống ngân hàng là kênh quan trọng giúp cho cử tri cũng như doanh nghiệp nắm rõ để có kế hoạch tiếp cận nguồn vốn vay," đại biểu Lê Thị Thu Hồng chia sẻ thêm./.Nhóm PV (Vietnam+)