Dai bieu Quoc hoi toi HNX tim hieu de xay dung Luat Chung khoan hinh anh 1Đoàn công tác của Quốc hội do ông Dương Quốc Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội dẫn đầu đến và làm việc tại HNX. (Ảnh: HNX/Vietnam+)

Ngày 22/7, đoàn công tác của Quốc hội do ông Dương Quốc Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội dẫn đầu đến và làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Ông Dương Quốc Anh cho biết, đoàn đại biểu Quốc hội làm việc và trao đổi với các chuyên gia và các đơn vị liên quan của ngành chứng khoán để tìm hiểu một số hoạt động nghiệp vụ chứng khoán cũng như hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội nhằm phục vụ cho công tác xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi.

[‘Doanh nghiệp FDI Trung Quốc tiềm ẩn những rủi ro về công nghệ cũ’]

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải chia sẻ: “Thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù còn non trẻ nhưng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng hoàn thiện về cấu trúc, mở rộng về quy mô, khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn hữu hiệu cho nền kinh tế. Cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng, thị trường chứng khoán tạo nên cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam cân đối, hiệu quả hơn, góp phần phát triển cho kinh tế xã hội của đất nước."

Hiện, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là một trong hai sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam, được giao thực hiện các nhiệm vụ chính trị như tổ chức đấu giá cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước, phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ, tổ chức thị trường giao dịch cho các doanh nghiệp niêm yết có vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên, thị trường dành cho các công ty đại chúng chưa đủ điều kiện niêm yết (UpCoM) và thị trường chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phái sinh mới đi vào hoạt động hai năm gần đây và phát huy được vai trò là kênh đầu tư, hỗ trợ phòng ngừa rủi ro hiệu quả khi thị trường cơ sở có biến động mạnh.   

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Như Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã báo cáo về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của các thị trường đang quản lý, vận hành cùng các thành viên trình bày về phương thức giao dịch và hoạt động nghiệp vụ của công ty chứng khoán. Theo đó, các đại biểu Quốc hội đã dành phần lớn thời gian tìm hiểu về HNX, trao đổi và thảo luận về địa vị pháp lý, thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc quản lý, giám sát thị trường và các chế tài xử lý vi phạm cũng như các vấn đề chuyên môn nghiệp vụ của ngành./.

Linh Chi (Vietnam+)