Dai su quan Viet Nam tai Duc to chuc le ky niem 74 nam Quoc khanh hinh anh 1Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Minh Vũ đã điểm lại trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám mùa Thu năm 1945 và việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945.

Những thành tựu của công cuộc Đổi mới được tiến hành hơn 30 năm qua đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ổn định về chính trị, một nền kinh tế phát triển năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng, một nhân tố đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Việc Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng Sáu vừa qua thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với vai trò của Việt Nam và cũng là động lực để Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam-Đức, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Đức luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất trong Liên minh châu Âu (EU) của Việt Nam trong nhiều năm qua. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2011. Việt Nam là một trong ba đối tác kinh tế lớn nhất của Đức trong số các nước ASEAN.

[Chuyên gia Đức đánh giá cao cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam]

Việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư châu Âu-Việt Nam (EVFTA và EVIPA) hứa hẹn sẽ mở ra những triển vọng tươi sáng hơn nữa về kinh tế giữa Việt Nam với Đức nói riêng và với EU nói chung.

Đề cập đến những diễn biến phức tạp gần đây ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Biển Đông, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia bằng mọi biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và cùng các nước nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do thương mại, tự do hàng hải, hàng không tại các khu vực, trong đó có Biển Đông.

Cùng chia sẻ quan điểm về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại và tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, Việt Nam sẵn sàng cùng Đức tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Dai su quan Viet Nam tai Duc to chuc le ky niem 74 nam Quoc khanh hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Minh Vũ giới thiệu quan khách Đức các bức tranh Việt Nam trưng bày tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức Niels Annen khẳng định Đức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Việc EVFTA mới được ký kết là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chung nhằm củng cố hệ thống thương mại quốc tế rộng mở, đa phương, dựa trên luật lệ, sẽ tạo thêm động lực và cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp hai nước.

Về tình hình quốc tế, Bộ trưởng Quốc vụ Annen chia sẻ rằng trật tự thế giới đang bị thách thức, không chỉ ở châu Âu mà cả ở Đông Nam Á.

Trong bối cảnh đó, các nước đồng quan điểm cần phối hợp chặt chẽ nhằm gìn giữ hòa bình, ổn định và trật tự dựa trên luật pháp, bao gồm các quyền tự do và các quyền được nêu trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Buổi Lễ kỷ niệm Quốc khánh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức diễn ra trong không khí trang trọng và hữu nghị.

Đông đảo các vị khách Đức và quốc tế bày tỏ ấn tượng khi được thưởng thức các tiết mục hòa nhạc cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và Đức do các nghệ sỹ Việt Nam tại Đức biểu diễn, triển lãm tranh của các họa sỹ Việt Nam về đất nước, con người Việt Nam  cùng nét tinh túy của các món đặc sản ẩm thực Việt./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)