Dai su quan Viet Nam tai Mexico to chuc ky niem 75 nam Quoc khanh hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương phát biểu. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2020), với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa bàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những thành tựu to lớn trên mọi mặt mà nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đạt được trong suốt 75 năm trong sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những thành công toàn diện vượt bậc trong hơn ba thập kỷ đổi mới.

Ngoài ra, Đại sứ cũng khẳng định vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong năm 2020 này với vai trò là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chủ tịch Liên minh Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (AIPA).

[Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Campuchia]

Về quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết năm nay cũng đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Mexico (19/5/1975-19/5/2020).

Thông qua các cơ chế tham khảo chính trị, ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, và hiệp định hợp tác về văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ, tình cảm hữu nghị hợp tác mà hai nước, hai dân tộc dành cho nhau ngày càng sâu đậm và tiếp tục được củng cố và phát triển.

Dai su quan Viet Nam tai Mexico to chuc ky niem 75 nam Quoc khanh hinh anh 2Đại diện cộng đồng người Việt tại Mexico tham dự buổi lễ. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Thông qua hình thức trực tuyến, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn, bà Claudia Franco Hijuelos, Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico, đã thay mặt Bộ Ngoại giao và Chính phủ Mexico phát biểu chào mừng ngày lễ trọng đại của nhân dân Việt Nam.

Bà Claudia khẳng định quan hệ với Việt Nam có ý nghĩa thắt chặt quan hệ với một đất nước trẻ và tiềm năng tại Đông Nam Á.

Việt Nam và Mexico luôn sát cánh trong mọi thách thức chung toàn cầu, cũng như ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ ngoại chính thức.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ 14 của Mexico trên toàn cầu và thứ 8 tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với kim ngạch thương mại năm 2019 đạt trên 6 tỷ USD.

Hiệp định Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Thay mặt Chính phủ Mexico, bà Claudia bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương vì hạnh phúc và thịnh vượng của hai dân tộc Việt Nam-Mexico.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam xây dựng và phát trên nền tảng trực tuyến toàn bộ chương trình lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh cùng các video quảng bá những thành tựu kinh tế, thương mại, hình ảnh đất nước, con người, du lịch và ẩm thực Việt Nam tới bạn bè sở tại và ngoại giao đoàn cùng các tổ chức quốc tế thường trú tại Mexico./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)