Đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục cần ban hành nội quy lớp học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở giáo dục.
Đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến ảnh 1Học sinh học trực tuyến trong thời gian không đến trường do dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục có trách nhiệm quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn và các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy-học theo hình thức trực tuyến.

Cơ sở giáo dục có trách nhiệm quyết định lựa chọn hệ thống quản lý và phần mềm dùng để dạy-học, kiểm tra, đánh giá trực tuyến, tập huấn cho người sử dụng về các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục cần thường xuyên kiểm tra và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương để phòng chống tội phạm, bạo lực học đường trên môi trường mạng.

[Hướng dẫn sử dụng ứng dụng trực tuyến Zoom an toàn và bảo mật]

Ngay khi phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến thì cơ sở giáo dục phải chủ động xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đưa ra những hướng dẫn cụ thể dành cho nhà giáo -người điều hành lớp học trực tuyến.

Nhà giáo chịu trách nhiệm về nội dung bài giảng, học liệu, phương pháp; đồng thời, thông tin đầy đủ về thời khóa biểu và hướng dẫn người học sử dụng hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến.

Giáo viên kiểm soát tài khoản người học, sự tham gia và đánh giá chất lượng học tập của người học đúng quy định. Khi phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến thì giáo viên cần kịp thời báo cáo thủ trưởng cơ sở giáo dục.

Người học phải dùng tên thật, tuyệt đối không bình luận hay có các hành vi khác làm ảnh hưởng tới lớp học. Người học chịu trách nhiệm bảo vệ tài khoản cá nhân; tuyệt đối không chia sẻ tài khoản và mật khẩu lớp học cho người khác.

Khi phát hiện có người lạ tham gia lớp học hoặc phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến thì người học phải thông báo ngay cho giáo viên phụ trách lớp học, cha mẹ để có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, gia đình người học cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên, cơ sở giáo dục trong công tác đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Gia đình người học cần tạo điều kiện về không gian, thời gian, cơ sở hạ tầng thông tin, thiết bị học tập cho người học trực tuyến theo kế hoạch, quy định. Gia đình cũng cần phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, giám sát người học trong việc thực hiện nội quy lớp học trực tuyến của các cơ sở giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý xây dựng nội quy lớp học trực tuyến và thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục cần ban hành nội quy lớp học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở giáo dục.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục cần sử dụng phần mềm có bản quyền, uy tín, đảm bảo chất lượng để dạy học trực tuyến theo tinh thần công văn 1247 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet, ban hành ngày 13/4/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục