Dao phai Quang Chinh - loai hoa duoc nhieu khach hang san don dip Tet hinh anh 1Đào phai Quảng Chính có vẻ đẹp rất riêng, khi mới nở, hoa đào có màu hồng, sau đó phai dần, phần cuối cánh hoa có màu hồng phớt, trông rất đẹp và cuốn hút. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Với đặc điểm bông to, cánh kép, nhiều nụ và hoa bền, rực rỡ, giống đào phai cánh kép xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang là loài hoa được nhiều khách hàng tìm kiếm để trưng trong Tết này.

Khác với đào phai những nơi khác chỉ có 5 cánh, đào phai cánh kép Quảng Chính thường có từ 22 đến 28 cánh.

Đặc biệt có những bông lên tới 36 cánh, xếp thành các lớp dày, đan xen vào nhau tạo thành một màu hồng phai rực rỡ.

Đào phai Quảng Chính có vẻ đẹp rất riêng, khi mới nở, hoa đào có màu hồng, sau đó phai dần, phần cuối cánh hoa có màu hồng phớt, trông rất đẹp và cuốn hút.

Đào phai Quảng Chính hoa không nở rộ cùng một thời điểm như giống đào khác, mà các cành nở xen kẽ, nối tiếp theo thời gian và kéo dài cả tháng mùa xuân. Vì vậy, người dân có thể mua đào về chơi từ trước Tết cho đến nửa tháng Giêng hoa mới tàn.

Theo người dân nơi đây, giống đào phai cánh kép Quảng Chính là loại đào vườn cổ, có rất lâu đời, trước đây người dân chỉ trồng rải rác trong sân vườn để làm cảnh nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, xu hướng chơi đào phai truyền thống được nhiều người ưa chuộng, đào vườn Quảng Chính được trồng tự nhiên bỗng "lên ngôi."

Quảng Chính đã trở thành làng trồng hoa đào được nhiều người biết đến. Không chỉ khách trong tỉnh, nhiều khách hàng ở ngoại tỉnh cũng về đây tìm mua đào.

Dao phai Quang Chinh - loai hoa duoc nhieu khach hang san don dip Tet hinh anh 2Hiện nay, toàn xã Quảng Chính có gần 400 hộ tham gia trồng đào trên tổng diện tích gần 10 hecta. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Có mặt tại đồi đào của vợ chồng ông Vệ bà Hiên (1 trong 10 hộ có nhiều đào nhất Quảng Chính) mới thấy không khí khẩn trương những ngày giáp Tết.

Ông Nguyễn Văn Vệ, thôn Chính Đa, xã Quảng Chính cho biết: "Năm nay nhà tôi trồng 10 sào đào với 500 gốc đào; trong đó có trên 50 gốc đào trên 3 năm tuổi. Tuy năm nay thời tiết không thuận lợi, nắng nhiều, mưa ít lại thêm tháng nhuận, nhưng nhờ áp dụng các kỹ thuật chăm sóc, dự kiến vườn đào của tôi vẫn đảm bảo nở bung đúng độ Xuân về. Hiện 100 gốc đào đẹp đã "có chủ" hẹn đặt mua, khách chỉ đợi gần Tết sẽ bật gốc mang về trưng."

Tết năm ngoái, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Vệ lãi gần 500 triệu đồng từ tiền bán đào trưng Tết và đào giống.

Ông Vệ cũng chia sẻ đối với những gốc đào phai Quảng Chính trên 3 năm tuổi có thể bán với giá 10-15 triệu đồng/gốc.

Đây đang là thời điểm cao điểm tuốt lá, tỉa cành để chuẩn bị cho đào bung hoa đúng dịp Tết Nguyên đán nên gia đình ông phải thuê thêm 4-5 nhân công ở địa phương với mức lương 200-250.000/ngày.

Sau vụ đào năm nay, gia đình ông sẽ tiếp tục thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng đào, từng bước khẳng định thương hiệu cho cây đào phai cánh kép ở đây.

Luôn tay tuốt lá, tỉa bớt những cành khô, cành tăm, chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Thanh Xuân, xã Quảng Chính, phấn khởi cho biết trước đây, gia đình chị là gia đình thuần nông, kinh tế chỉ trông vào cây lúa và cây thuốc lào. Từ khi bắt tay vào trồng đào, thu nhập của gia đình tăng cao rõ rệt.

Chỉ tính riêng năm 2019, gia đình chị thu gần 1 tỷ từ tiền bán đào, sau khi trừ các chi phí đã lãi 600 triệu đồng. Hiện gia đình chị Hiền có 300 gốc đào để bán vào dịp Tết, còn 400 gốc khác sẽ tiếp tục chăm sóc để bán vào năm sau.

Với những giá trị kinh tế do đào mang lại, chỉ 5 năm trở lại đây, diện tích trồng đào ở Quảng Chính không ngừng được mở rộng. Thổ nhưỡng nơi đây lại rất phù hợp với cây đào, nên nhiều hộ dân trong xã đã tự nhân giống và mở rộng thành những khu vườn trồng đào lớn để kinh doanh.

Những thân ruộng trồng lúa, trồng màu trước kia đã được đánh luống, vun cao gốc để trồng đào thay thế.

Hiện nay, xã Quảng Chính có gần 400 hộ tham gia trồng đào trên tổng diện tích gần 10ha.

Hiện người dân Quảng Chính đang tiếp tục cải tạo diện tích vườn, ruộng để tiếp tục nhân rộng diện tích trồng đào trong những vụ mới.

Anh Nguyễn Văn Chi, một thương lái chuyên buôn hoa cây cảnh dịp Tết, cho biết: "Tôi có một lượng khách năm nào cũng rất thích trưng đào Quảng Chính trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đánh giá của khách hàng, đào phai Quảng Chính có vẻ đẹp rất riêng, khi mới nở, hoa đào có màu hồng, sau đó phai dần, phần cuối cánh hoa có màu hồng phớt, trông rất đẹp và cuốn hút nên rất được ưa chuộng."

"Đặc biệt năm nay, Thủ tướng yêu cầu cấm buôn bán đào rừng tự nhiên nên chắc chắn đào vườn sẽ được tìm mua nhiều hơn các năm trước. Vì vậy, để chọn được những cây đào ưng ý nhất cho khách, tôi đã về Quảng Chính từ đầu tháng 11 âm lịch để chọn đào và đặt cọc tiền để chủ vườn giữ cây. Tầm 15-20 tháng 12 âm lịch, tôi sẽ cho xe tải về bốc cây lên phố bán cho các khách chơi đào," anh Nguyễn Văn Chi nói.

Ông Nguyễn Văn Truyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Chính, cho biết: "Nghề trồng đào đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân xã Quảng Chính. Trước đây, các hộ dân trồng đào nhỏ lẻ, manh mún trong vườn nhà, nhưng sau khi xác định cây đào là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, Ủy ban Nhân dân xã Quảng Chính đã tập trung dồn điền đổi thửa, xây dựng vùng sản xuất để trồng cây đào giống và đào cho hoa. Năm 2021, xã định hướng sẽ mở rộng diện tích trồng đào của toàn xã lên 20ha, đưa cây đào thành cây chủ lực ở địa phương...."

Một mùa Xuân mới nữa sắp về, trên đồng đất Quảng Chính những vạt đào phai đang chúm chím nụ, chỉ đợi ít hôm nữa khi đất trời lất phất mưa xuân, các vườn đào sẽ rực lên sắc hồng tươi tắn, hoa sẽ nở rộ, khoe sắc trong nắng, gió mùa Xuân./.

    

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)