Đề nghị Bulgaria ủng hộ việc EU gỡ bỏ thẻ vàng với thủy sản Việt Nam

Chính phủ Bulgaria sẽ thúc đẩy Quốc hội Bulgaria nhiệm kỳ mới sớm phê chuẩn EVIPA; nhất trí tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại-đầu tư.
Đề nghị Bulgaria ủng hộ việc EU gỡ bỏ thẻ vàng với thủy sản Việt Nam ảnh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Quyền Thủ tướng Bulgaria Stefan Yanev. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều ngày 26/10, tại thủ đô Sofia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp quyền Thủ tướng Bulgaria Stefan Yanev và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước này Svetlan Stoev.

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo Chính phủ Cộng hòa Bulgaria, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua, đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước với việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao cũng như hợp tác chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh hai Chính phủ cần tăng cường hơn nữa trao đổi, tiếp xúc giữa các bộ, ngành, nhất là các cơ quan đầu mối phụ trách kinh tế nhằm tìm ra những biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, trên cơ sở những thế mạnh và tiềm năng của hai bên, tận dụng hiệu quả những cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) mang lại.

[Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Bulgaria]

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã đề nghị Chính phủ Bulgaria ủng hộ việc EU gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam; phối hợp sớm họp Ủy ban hỗn hợp về kinh tế-thương mại-khoa học kỹ thuật; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Bulgaria đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, nhất là những lĩnh vực mà Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như dược phẩm, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin...

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo, văn hóa-nghệ thuật đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như lao động, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch...

Quyền Thủ tướng Stefan Yanev khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của Bulgaria tại châu Á; cho biết Chính phủ Bulgaria sẽ thúc đẩy Quốc hội Bulgaria nhiệm kỳ mới sớm phê chuẩn EVIPA; nhất trí tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại-đầu tư; khẳng định phía Bulgaria sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để ký các thỏa thuận hợp tác về văn hóa và du lịch giai đoạn mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Svetlan Stoev chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; đề nghị hai bên tăng cường đối thoại cấp cao và tiếp xúc song phương; duy trì tham vấn chính trị giữa hai Bộ ngoại giao; tận dụng hiệu quả nguồn lực là những cựu sinh viên và cộng đồng Việt Nam tại Bulgaria để thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương.

Cũng trong chiều 26/10, Phó Chủ tịch nước đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria với sự tham gia của 30 doanh nghiệp hai nước và thăm Sopharma - Tập đoàn dược phẩm lớn nhất Bulgaria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục