De xuat kien toan mo hinh to chuc phong chong lao cua 15 tinh hinh anh 1Bác sỹ khám cho một bệnh nhân mắc bệnh lao. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, 48 trong tổng số 63 tỉnh/thành phố đã có bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi, tuy nhiên vẫn còn 15 đơn vị chống lao tuyến tỉnh chưa có Bệnh viện chuyên khoa về lĩnh vực này.

Đó là các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Phú Yên, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

[Quỹ PASTB lần đầu hỗ trợ bệnh nhân người Lào chiến thắng bệnh lao]

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia đã cho biết như vậy khi phát biểu tại hội thảo hướng dẫn kiện toàn mô hình tổ chức đơn vị chống lao tuyến tỉnh của 15 tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi diễn ra ngày 15/8 tại Hà Nội.

Theo phó giáo sư Nhung, mặc dù mô hình tổ chức chống lao tuyến tỉnh hiện nay phần lớn do bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi chịu trách nhiệm, tuy nhiên vẫn còn 15 đơn vị chống lao tuyến tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa đang trong quá trình sát nhập theo mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Sự thay đổi này đang gây ra những biến động lớn về tổ chức, nhân lực và hiệu quả của công tác chống lao tại 15 tỉnh, khó đảm bảo cho công tác chống lao trên địa bàn tỉnh.

Chính vì vậy, tại hội thảo, nhiều ý kiến đưa ra đề xuất để giải quyết vấn đề này và thống nhất định hướng kiện toàn mô hình tổ chức đơn vị chống lao tuyến tỉnh cho 15 tỉnh chưa có bệnh viên chuyên khoa, các tỉnh đề xuất mô hình phù hợp. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân và Sở Y tế của 15 tỉnh để hướng dẫn kiện toàn đơn vị chống lao tuyến tỉnh làm cơ sở cho các tỉnh triển khai trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện đứng thứ 16/30 nước có gánh nặng về bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới và xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người tử vong do lao. Cứ mỗi ngày, trên thế giới lại có thêm 4.500 người chết bởi bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh.

De xuat kien toan mo hinh to chuc phong chong lao cua 15 tinh hinh anh 2

Ước tính, năm 2017, Việt Nam có thêm 124.000 người mắc lao và có 12.000 người chết do lao. Vì vậy, bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Chính phủ và ngành y tế xác định đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững.

Chương trình chống Lao quốc gia Việt Nam trong thời gian qua cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trong 10 năm qua, dựa trên các nghiên cứu điều tra toàn quốc lần 1 năm 2007 và lần 2 năm 2017 và các nghiên cứu phụ trợ, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8% một năm. Những năm gần đây tốc độ giảm nhanh hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Theo phó giáo sư Nhung, điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu tới năm 2030 phải cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam như trong Nghị quyết Trung ương 6, Khoá XII đã đề ra thì cần phải có những hoạt động cụ thể, mạnh mẽ hơn./.

Thùy Giang (Vietnam+)