Dịch COVID-19: Indonesia khởi động chiến dịch xét nghiệm ngẫu nhiên

Tất cả du khách đến thủ đô từ đảo Sumatra - điểm nóng lây lan dịch bệnh COVID-19 hiện nay ở Indonesia - bắt buộc phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Dịch COVID-19: Indonesia khởi động chiến dịch xét nghiệm ngẫu nhiên ảnh 1Đo thân nhiệt cho người dân ở Jakarta, Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19, ngày 15/5, Indonesia đã khởi động chiến dịch xét nghiệm ngẫu nhiên và kiểm tra bắt buộc đối với những người trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ xả chay Idul Fitri của người Hồi giáo.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Phục hồi kinh tế Quốc gia và Giảm nhẹ COVID-19, cho biết các cuộc xét nghiệm ngẫu nhiên sẽ được thực hiện tại 21 địa điểm đối với các hành khách đến thủ đô Jakarta từ các tỉnh trên đảo Java.

Trong khi đó, tất cả du khách đến thủ đô từ đảo Sumatra - điểm nóng lây lan dịch bệnh COVID-19 hiện nay ở Indonesia - qua cảng biển Bakauheni ở tỉnh Lampung cũng bắt buộc phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Indonesia công bố giá tiêm chủng tư nhân phòng COVID-19]

Phát biểu trong một chương trình truyền hình, Bộ trưởng cấp cao này cho hay các biện pháp trên được kỳ vọng có thể giúp theo dõi sự di chuyển của người dân và ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm tại thủ đô Jakarta và các khu vực khác.

Kết quả xét nghiệm ngẫu nhiên trước kỳ nghỉ Idul Fitri cho thấy có tới 4.123 trong số 6.742 hành khách được lấy mẫu dương tính với COVID-19.

Từ đầu đến giữa tháng Năm, các địa phương trên đảo Sumatra chiếm tới 27,22% các ca nhiễm mới và 17,18% các ca tử vong trên toàn quốc.

Ngược lại, tỷ trọng tương ứng của Java - hòn đảo đông dân nhất Indonesia - đã giảm xuống còn 11,06% và 16,07%.

Theo Bộ trưởng Airlangga, mặc dù các số liệu này "tương đối có thể quản lý được" song sự gia tăng các ca nhiễm mới, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ sử dụng giường bệnh chữa trị COVID-19 cần phải được theo dõi chặt chẽ.

Indonesia có 270 triệu dân, trong đó 90% là người Hồi giáo. Cuối tháng nhịn chay Ramadan hằng năm, hàng triệu người sinh sống tại thủ đô Jakarta và các khu vực thành thị khác thường đổ về các vùng quê để ăn tết Idul Fitri.

Năm nay, chính quyền nước này đã quyết định cấm người dân về quê trong khoảng thời gian từ ngày 6-17/5 nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Ông Airlangga khẳng định rằng một loạt biện pháp mạnh tay đã được triển khai trong năm nay nhằm hạn chế dòng người di cư ồ ạt. Tổng cộng, hơn 155.000 cảnh sát, binh sỹ, nhân viên trật tự công cộng và nhân viên giao thông đã được huy động tại ba hòn đảo lớn của Indonesia là Sumatra, Java và Bali.

Riêng trong ngày 13/5 - ngày bắt đầu lễ Idul Fitri, lực lượng hỗn hợp đã ngăn chặn và buộc quay đầu hàng chục nghìn phương tiện, trong đó hơn 64.000 phương tiện tại thủ đô Jakarta.

Tuy nhiên, theo thống kê chính thức, khoảng 1,5 triệu người vẫn vẫn lọt được về quê qua các chốt kiểm soát dày đặc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục