Dịch COVID-19: Mỹ, Bỉ hỗ trợ hàng triệu liều vaccine cho các nước

Nhà Trắng cho rằng 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 như một khoản "trả trước" cho cam kết lớn hơn của Tổng thống Biden trong việc chia sẻ vaccine với các quốc gia có nhu cầu.
Dịch COVID-19: Mỹ, Bỉ hỗ trợ hàng triệu liều vaccine cho các nước ảnh 1Nhà Trắng cho biết phần lớn trong số 110 triệu liều nói trên được chia sẻ thông qua COVAX. (Nguồn: un.org)

Ngày 3/8, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trên toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, động thái trên diễn ra 2 tháng sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch chia sẻ vaccine trên toàn cầu trong bối cảnh áp lực từ cộng đồng y tế công cộng và một số nhà lập pháp ở Mỹ về việc tặng vaccine có sẵn.

Nhà Trắng cho biết phần lớn trong số 110 triệu liều nói trên được chia sẻ thông qua COVAX.

Các quốc gia nhận được số lượng vaccine lớn nhất bao gồm Indonesia (8 triệu liều), Philippines (hơn 6,2 triệu liều), Colombia (6 triệu liều), Nam Phi (hơn 5,6 triệu liều), Pakistan (5,5 triệu liều), Bangladesh (5,5 triệu liều) và Việt Nam (5 triệu liều).

Phần còn lại của vaccine được chia sẻ trực tiếp với các đối tác khu vực do chính quyền lựa chọn, chẳng hạn như Mexico và Canada.

[COVAX dự kiến có thêm 250 triệu liều vaccine trong những tuần tới]

Nhà Trắng cho rằng 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 như một khoản "trả trước" cho cam kết lớn hơn của Tổng thống Biden trong việc chia sẻ vaccine với các quốc gia có nhu cầu.

Vào tháng 6, Tổng thống Biden đã cam kết tài trợ 500 triệu liều vaccine của hãng Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn, trong đó 200 triệu liều sẽ được cung cấp trong năm nay, trong khi 300 triệu liều còn lại sẽ được phân phối trong nửa đầu năm 2022.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ dành sự quan tâm đối với cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19, quốc gia này đang phải đối mặt với các ca nhiễm tăng trở lại. Chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng thuyết phục người dân Mỹ tăng cường tiêm phòng, với lý do biến thể Delta dễ lây lan hơn.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Brussels, từ nay đến cuối năm, Bỉ sẽ tài trợ 4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hậu thuẫn.

Số vaccine này sẽ chủ yếu dành cho các nước Tây Balkan, các nước lân cận ở Đông Âu, Nam Âu và châu Phi. Mười bốn quốc gia đối tác hợp tác phát triển của Bỉ cũng là một phần trong các ưu tiên được nhận vaccine.

Đây là số vaccine được lấy từ nguồn dự trữ mà Bỉ mua từ các công ty dược phẩm và sẽ được gửi trực tiếp đến các nước thứ ba, chủ yếu thông qua cơ chế COVAX. Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng dịch bệnh, Bỉ đã hỗ trợ cơ chế COVAX 4 triệu euro và hiện nay là tài trợ vaccine.

Dự kiến, trong thời gian đầu, 168.000 liều sẽ được chuyển đến Ukraine, sau đó là 225.000 liều tới Kosovo, Armenia và Gruzia. Theo Cơ quan ngoại giao liên bang Bỉ, hoạt động này sẽ bắt đầu trong những ngày tới.

Chiến dịch tiêm chủng ở Bỉ đang tiến triển tốt. Bỉ là quốc gia có ngành công nghệ sinh học và dược phẩm lớn, đã tạo thành một hệ sinh thái quan trọng cho chuỗi dược phẩm sinh học, cho phép phát triển vaccine chống lại COVID-19.

Bỉ đã đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển cho lĩnh vực dược phẩm sinh học và cũng đóng vai trò chiến lược trong việc sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19. Do đó, Bỉ muốn hỗ trợ và khuyến khích việc phân phối và sản xuất vaccine giữa các đối tác.

Đến cuối tháng 7 vừa qua, 4 nhà sản xuất vaccine được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt, gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Janssen, đã cung cấp cho Bỉ 14 triệu liều trong tổng số 20 triệu liều mà quốc gia này đặt hàng. Ngoài ra, Bỉ cũng mua bổ sung 10 triệu liều từ Pfizer.

Mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) là tài trợ ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm nay cũng như giúp tăng cường năng lực sản xuất địa phương.

Tổng cộng, COVAX có kế hoạch cung cấp 2 tỷ liều vào cuối năm 2022, trong đó 1,8 tỷ liều cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. EU là nhà đóng góp nhiều thứ hai cho cơ chế này với 2,4 tỷ euro.

Kể từ khi việc cung cấp vaccine bắt đầu vào tháng 2 năm nay, mới chỉ có 179 triệu liều đã được chuyển đến 138 quốc gia, 66% trong số đó thông qua cơ chế COVAX./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục