Dịch COVID-19: Nga đăng ký vắcxin Sputnik V tại Liên minh châu Âu

Vắcxin Sputnik V đã được phê duyệt ở các nước và vùng lãnh thổ sau Belarus, Serbia, Argentina, Bolivia, Algeria, Palestine, Venezuela, Paraguay và Turkmenistan.
Dịch COVID-19: Nga đăng ký vắcxin Sputnik V tại Liên minh châu Âu ảnh 1Giới thiệu vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ được xem xét vào tháng sau.

Theo RDIF, ngày 191, các chuyên gia phát triển vắcxin Sputnik V và chuyên gia thuộc Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu thực hiện đánh giá khoa học về loại vắcxin này. Theo đó, EMA sẽ đưa ra quyết định về việc cấp phép lưu hành vắcxin Sputnik V dựa trên những đánh giá này.

Nếu được thông qua, vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga sẽ được chấp thuận rộng rãi hơn trên toàn cầu.

Ngoài Nga, hiện vắcxin Sputnik V đã được phê duyệt ở các nước và vùng lãnh thổ sau Belarus, Serbia, Argentina, Bolivia, Algeria, Palestine, Venezuela, Paraguay và Turkmenistan.

[Nga sẽ triển khai tiêm chủng đại trà vắcxin Sputnik V từ ngày 18/1]

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho rằng nước này có thể đạt được miễn dịch cộng đồng trong nửa đầu năm nay. Theo ông, các ca mắc mới bệnh COVID-19 tại Nga đang giảm, một phần là nhờ nước này tiến hành chương trình tiêm chủng hàng loạt.

Ông cũng nhấn mạnh rằng để đạt được miễn dịch cộng đồng thì 60% người dân Nga cần phải được chủng ngừa và dự kiến Nga có thể đạt được tỷ lệ này trong nửa đầu năm nay.

Ngày 20/1, Nga ghi nhận 21.152 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 3.633.952 ca. Trong vòng 24 giờ qua, nước này cũng có thêm 597 ca tử vong, nâng tổng số người không qua khỏi tại Nga lên 67.220 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục