Dịch COVID-19: Thái Lan phát miễn phí 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 10/1 đã chỉ thị các cơ quan y tế phát miễn phí các bộ dụng cụ tự xét nghiệm trên cả nước.
Dịch COVID-19: Thái Lan phát miễn phí 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Bảo hiểm Y tế quốc gia (NHSO) của Thái Lan đang khẩn trương phân phối miễn phí 1 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh để đối phó với tình trạng gia tăng ca nhiễm Omicron - biến thể hiện chiếm hơn 30% số ca mắc mới COVID-19 ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 10/1 đã chỉ thị các cơ quan y tế phát miễn phí các bộ dụng cụ tự xét nghiệm trên cả nước.

Bộ trưởng Anutin cho biết các bộ xét nghiệm này sẽ được phân phối chủ yếu tại những cộng đồng đông dân cư, gần chợ và bến giao thông công cộng.

Thái Lan đến nay ghi nhận tổng cộng 5.397 ca nhiễm biến thể Omicron ở 72/77 tỉnh, thành. Hiện biến thể Omicron chiếm 35,17% số ca mắc COVID-19 ở nước này và biến thể Delta vẫn là biến thể chủ đạo.

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Philippines tiếp tục chạm mốc cao kỷ lục]

Tuy nhiên, theo Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA), giải trình tự DNA ngẫu nhiên cho thấy biến thể Omicron là nguyên nhân gây ra 70,3% số ca nhiễm ghi nhận từ ngày 2-8/1. Biến thể Delta chỉ chiếm 29,7% số ca mắc trong cùng thời kỳ. CCSA nhận xét sự gia tăng các ca nhiễm biến thể mới không phải là điều bất ngờ.

Thái Lan ngày 10/1 ghi nhận 7.926 ca mắc mới COVID-19 cùng 13 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca mắc từ đầu dịch tới nay lên 2.277.476 ca, trong đó có 21.838 người không qua khỏi.

Giới chức y tế Thái Lan cho biết các ca nhiễm chủ yếu đang tăng lên ở các tỉnh thí điểm mở cửa du lịch, trong khi rất nhiều ổ dịch bùng phát tại các quán ăn và liên quan đến tiệc mừng Năm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục