Dich COVID-19: Bien the Omicron lay lan rong tai Italy va Anh hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 23/12, Viện Y tế quốc gia (ISS) Italy cho biết biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng ở nước này.

Dữ liệu sơ bộ của cuộc khảo sát nhanh cho thấy biến thể này chiếm 28% số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 20/12, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 0,19% trong cuộc khảo sát ngày 6/12.

Theo ISS, kết quả 2 cuộc khảo sát cho thấy thời gian nhân đôi của biến thể Omicron tại Italy là khoảng 2 ngày, phù hợp với mô hình ở các quốc gia châu Âu khác.

Chủ tịch ISS Silvio Brusaferro nhấn mạnh mặc dù đây chỉ là kết quả sơ bộ, song cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể này.

ISS đã cung cấp dữ liệu trên cho chính phủ. Dự kiến, trong cuộc họp nội các diễn ra cùng ngày, chính phủ Italy sẽ đưa ra các biện pháp để đối phó với đại dịch, trong đó có việc tái áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ngoài trời, đóng cửa vũ trường và câu lạc bộ cho đến Năm mới, giảm hiệu lực của chứng nhận COVID-19, cho phép người dân ra, vào các địa điểm từ 9 tháng xuống còn 6 tháng.

[Ngoại trưởng Đức khẳng định không đóng cửa biên giới nội khối EU]

Cùng ngày, Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Anh thông báo trong tuần trước, có khoảng 1,2 triệu người ở vùng England mắc COVID-19, tương đương cứ 45 người có 1 người mắc bệnh và số ca nhiễm mới ở vùng này ở mức cao kỷ lục trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh.

London là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, theo đó cứ 30 người lại có 1 người mắc bệnh vào tuần trước. Trong 2 tuần trước đó, ước tính cứ 60 người thì có 1 người ở vùng England mắc bệnh.

Mô hình của ONS cho thấy Omicron có thể là biến thể chính lây lan ở vùng England. Số ca nhiễm Omicron cũng tăng ở tất cả các vùng ở Anh, ngoại trừ vùng Đông Bắc.

Ngày 22/12, Anh lần đầu tiên ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới. Do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron, số ca nhiễm mới ở Anh trong 7 ngày qua tăng thêm 643.219 ca, tương đương 59%.

Cũng trong ngày 23/12, Viện Robert Koch xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong tại nước này do nhiễm Omicron.

Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 810 ca nhiễm Omicron, đưa tổng số ca nhiễm biến thể mới dễ lây lan này lên 3.198./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)