Dich COVID-19: Chau Au phe chuan ke hoach phuc hoi cua Phap hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) đã phê chuẩn kế hoạch của Pháp nhằm chi tiêu phần quỹ giải cứu sau dịch COVID-19 được khối phân bổ, trị giá 40 tỷ euro trong vòng 5 năm tới.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã thông báo sự "ủng hộ hoàn toàn" của EC trong một sự kiện được tổ chức tại Điện Elysee ngày 24/6 cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Bà nhận định: "Kế hoạch của Pháp sẽ giúp nước này duy trì khả năng tự chủ và vai trò lãnh đạo thông qua đầu tư vào đổi mới và các công nghệ mới, trong khi vẫn đảm bảo trọng tâm là sự liên kết, toàn diện và công lý.".

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Pháp ca ngợi chính sách của EC tập trung vào mua vaccine ngừa COVID-19, vốn ban đầu bị chỉ trích mạnh vì chậm hơn Anh và Mỹ. Ông khẳng định: "Châu Âu đang thành công với chương trình tiêm phòng của mình. Châu Âu đang nổi lên mạnh hơn sau đại dịch."

Trước đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã trình các kế hoạch chi tiêu phần của mình trong quỹ giải cứu trị giá 750 tỷ euro của khối mang tên "Thế hệ Tiếp theo của EU", được Hội đồng châu Âu thông qua vào ngày 21/7/2020 để hỗ trợ các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

[EU kêu gọi sử dụng tất cả các loại vaccine COVID-19 hiện có]

Bà von der Leyen đã bắt đầu công du các nước châu Âu để thông báo các quyết định của EC đối với từng nước. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là hai nước đầu tiên được EC "bật đèn xanh" hồi tuần trước. 

Theo kế hoạch, 27 lãnh đạo các quốc gia thành viên sẽ nhóm họp hội nghị thượng đỉnh vào các ngày 24-25/6 tại thủ đô Brussels (Bỉ) để thảo luận về dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, vấn đề người di cư và quan hệ đối ngoại. Tại hội nghị, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ báo cáo về những bài học kinh nghiệm rút ra từ đại dịch ở giai đoạn này và các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phục hồi của khối./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)