Dich COVID-19: EU len ke hoach chuan bi cho Ảnh minh họa. (Nguồn: Imago)

Nhằm chuẩn bị cho "kỷ nguyên đại dịch", Liên minh châu Âu (EU) đã lên kế hoạch tăng cường hệ thống cảnh báo sớm, cùng năng lực sản xuất 300 triệu liều vaccine trong 6 tháng đầu tiên khi xảy ra bất cứ trường hợp khẩn cấp y tế nào.

Phát biểu với báo giới ngày 15/6, Ủy viên y tế EU, bà Stella Kyriakides cho biết giới khoa học nhận định hiện là kỷ nguyên của đại dịch và một cuộc khủng hoảng y tế khác hoàn toàn có thể xảy đến. Do đó, EU cần đảm bảo sẵn sàng đối phó một cách hiệu quả.

Ngay trong ngày 15/6, EU đã công bố một loạt đề xuất mới nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các cuộc khủng hoảng mới, đồng thời thừa nhận khối này thiếu sự chuẩn bị và phản ứng ban đầu còn chậm chạp đối với đại dịch COVID-19.

[Dịch COVID-19: Lào bắt đầu đợt tiêm vaccine vòng hai]

Theo đó, EU đã liệt kê 10 bài học sau đại dịch COVID-19 và trong năm nay, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra hệ thống thu thập thông tin đại dịch mới nhằm phát hiện nguy cơ về y tế càng sớm càng tốt. EU lý giải đây là một phần trong kế hoạch tăng cường sự sẵn sàng của toàn cầu, song cũng để giúp liên minh này giảm sự lệ thuộc vào Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bên cạnh đó, EU còn muốn ít phụ thuộc hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu để sản xuất vaccine. Khối này đặt mục tiêu có đủ năng lực sản xuất 500-700 triệu liều vaccine mỗi năm, trong đó 50% số liều vaccine này được sản xuất ngay trong 6 tháng đầu xảy ra đại dịch.

Trong khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, EU đã tăng cường sản xuất vaccine mới theo cấp số nhân, nhưng cũng phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung, chủ yếu là do các hãng dược phẩm cắt giảm và chậm trễ trong việc giao hàng, cũng như những "nút thắt cổ chai" trong chuỗi cung ứng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)