Dich COVID-19: Lao tang cuong cac bien phap phong chong COVID-19 hinh anh 1Công an lập chốt tại các xã, phường tiếp giáp của thủ đô Vientiane với các tỉnh lân cận. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Lào đã tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng trong bối cảnh số ca nhiễm mới gần đây có chiều hướng gia tăng.

Ủy ban phòng chống COVID-19 thủ đô Vientiane vừa có thông báo về mức xử phạt đối với việc vi phạm quy định trong giai đoạn thực hiện biện pháp chống lây nhiễm dịch bệnh, dao động từ 500.000 kíp (khoảng 1 triệu đồng) đến 10 triệu kíp (khoảng 20 triệu đồng) tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Đồng thời, để kiểm soát việc thực hiện quy định cấm phương tiện giao thông đi lại trên các tuyến đường ở thủ đô từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng, cơ quan công an thành phố Vientiane cũng đã lập các chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường.

[Số ca mắc mới trong cộng đồng tại Lào đang tăng trở lại]

Là một trong những tỉnh luôn ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất cả nước, Savannakhet đã có một bộ quy tắc về tuân thủ quy định phòng dịch. Theo đó, người vi phạm cũng sẽ chịu các mức phạt tiền theo từng mức độ.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 9/9 cho biết, trong 24h qua, nước này ghi nhận 166 ca mắc COVID-19 mới bao gồm  84 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 82 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế Lào, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại nước này vẫn ở mức cao. Đáng chú ý, tình hình dịch ở tỉnh Khammuan có dấu hiệu phức tạp khi tiếp tục ghi nhận các ca cộng đồng sau khi người dân đi lấy mẫu xét nghiệm tại trung tâm y tế. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 16.742 ca, trong đó có 16 người tử vong./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)