Lào mở rộng các cơ sở điều trị do ca mắc COVID-19 liên tục tăng

Bộ Y tế Lào, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 14.466 ca, trong đó có 12 ca tử vong. Các cơ sở điều trị đang được mở rộng để đảm bảo ứng phó đầy đủ với số ca mắc mới ngày càng tăng.
Lào mở rộng các cơ sở điều trị do ca mắc COVID-19 liên tục tăng ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào ngày 28/8 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 115 ca mắc COVID-19 gồm 55 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 60 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo bộ trên, các cơ sở điều trị đang được mở rộng để đảm bảo ứng phó đầy đủ với số ca mắc mới ngày càng tăng. Lào hiện có 20 bệnh viện và 22 bệnh viện dã chiến để phục vụ việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Đồng thời, khoảng 3.000 nhân viên y tế dịch tễ và nhân viên dự phòng cùng tình nguyện viên đang tích cực tham gia điều trị cho người mắc COVID-19 trên cả nước.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh ở tỉnh Savannakhet, nhà chức trách cho biết ổ dịch COVID-19 phát sinh tại các trại giam đã được kiểm soát, tuy nhiên số ca lây nhiễm bao gồm cả liên quan đến ổ dịch này đã lên đến hơn 800 ca.

Cụm dịch tại 2 trại giam trên địa bàn tỉnh này được ghi nhận từ ngày 17/8, xuất phát từ một quản giáo mắc COVID-19 từ bên ngoài, sau đó tiếp xúc với nhiều phạm nhân.

[Lào ứng phó lây nhiễm gia tăng, Campuchia yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng]

Khi số lượng các ca lây nhiễm chéo gia tăng, nhà chức trách địa phương đã khẩn trương bóc tách và tiến hành xét nghiệm các trường hợp có liên quan, đồng thời thúc đẩy việc tiêm vaccine cho toàn bộ phạm nhân.

Đặc biệt, 4 khu điều trị dã chiến đã được thành lập ngay trong khu vực trại giam để tiếp nhận người mắc COVID-19, trong khi các thành phần chức năng có liên quan đang tiếp tục phối hợp để đảm bảo kiểm soát tình hình và điều trị cho bệnh nhân.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Savannakhet cũng cho biết các trường học phổ thông trên địa bàn có khả năng không thể khai giảng năm học mới 2021-2022 theo công văn của Bộ Giáo dục và Thể thao ấn định vào ngày 6/9. Nguyên nhân là do nhiều trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung cho lượng lớn lao động Lào trở về từ Thái Lan cùng với lo ngại về bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Theo Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Vientiane, các cấp học phổ thông có thể khai giảng đúng vào ngày 6/9 nhưng việc mở lại trường lớp phụ thuộc vào các biện pháp phòng chống COVID-19.

Nếu diễn biến dịch tiếp tục phức tạp cho đến đầu tháng 9, khả năng học sinh sẽ học trực tuyến. Hiện tại, tỉnh Vientiane đang tổ chức xử lý dịch tễ các trường học trước đó được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung.

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 14.466 ca, trong đó có 12 ca tử vong./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 27/8:

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 215.615.339 ca
- Số ca tử vong: 4.491.262 ca
- Số ca hồi phục: 192.811.069

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục