Dich COVID-19: My keo dai thoi han su dung vaccine cua J&J hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã nhất trí kéo dài thời hạn sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) từ 4 tháng rưỡi lên 6 tháng với nhiệt độ bảo quản từ 2-8 độ C.

Trong bức thư gửi J&J ngày 28/7, FDA cho biết họ đã hoàn thành việc xem xét dữ liệu do hãng này cung cấp và dựa vào đó, cơ quan trên đồng ý với việc kéo dài thời hạn sử dụng vaccine này.

FDA lưu ý việc gia hạn có thể áp dụng cho các lô vaccine có thể đã hết hạn trước khi bức thư này được gửi đi, miễn là chúng được bảo quản ở nhiệt độ khuyến nghị.

Các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ đang gấp rút tìm cách giải quyết hàng triệu liều vaccine J&J sắp hết hạn.

[Pfizer khẳng định liều thứ 3 tăng khả năng chống lại biến thể Delta]

Theo báo Wall Street Journal, viễn cảnh số vaccine này phải tiêu hủy trong khi các nước đang phát triển lại không có vaccine để tiêm chủng khiến chính quyền của Tổng thống Joe Biden gánh thêm nhiều sức ép phải chia sẻ ngay số vaccine này cho các nước càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chuyển cho các nước số vaccine này một cách nhanh chóng, kịp thời trước khi hết hạn không phải là việc dễ dàng.

Bang Philadelphia hiện có 42.000 liều vaccine J&J sắp hết hạn, còn các bang như West Virgina, Oklahoma, Ohio và Arkansas hiện cũng đang trữ hàng nghìn liều vaccine J&J sắp hết hạn.

Trong khi đó, một số lượng khá lớn hai loại vaccine khác của Mỹ là Pfizer và Moderna-BioNTech cũng sắp hết hạn trong vài tháng tới bởi thời hạn của các loại vaccine là 6 tháng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)