Dich COVID-19: Nga dam bao dap ung day du nhu cau thuc pham gia tang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: forpost-sz.ru)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 11/3 công bố dịch bệnh COVID-19 là đại dịch toàn cầu, mạng lưới giao dịch bán lẻ và dịch vụ giao hàng tại Nga ghi nhận nhu cầu gia tăng đáng kể của người dân đối với một số mặt hàng nhu yếu phẩm.

Tuy nhiên, không có cảnh người dân đổ xô đi mua hàng hóa, trong khi Bộ Công thương Nga khẳng định đảm bảo việc cung ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường.

Dịch vụ giao hàng Sbermarket cho biết đơn đặt hàng trong mấy ngày cuối tuần tăng mạnh ở các thành phố lớn như Moskva, St. Petersburg và Ekaterinburg, trong khi ở các thành phố khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng trên 50%.

Đại diện Sbermarket cho rằng sự gia tăng một phần do tình hình (dịch bệnh), một phần do đúng vào dịp cuối tuần, người dân có xu hướng mua sắm nhiều hơn.

[Dịch COVID-19: Các trường đại học tại Nga sẽ chuyển sang học từ xa]

Tập đoàn bán lẻ X5 cũng cho biết nhu cầu mua sắm một số sản phẩm của người dân gia tăng, song khẳng định sẵn sàng bổ sung các sản phẩm cho các chuỗi cửa hàng. Tập đoàn này cũng ghi nhận số lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng cao trong những ngày vừa qua.

Trong khi đó, mạng lưới bán lẻ Magnit ghi nhận sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm có thời hạn bảo quản lâu, nhưng nhấn mạnh rằng các cửa hàng không gặp phải tình trạng khan hiếm hàng hóa, lượng hàng hoá dự trữ sẽ đảm bảo nhu cầu về thực phẩm, hóa chất gia dụng, sản phẩm vệ sinh cá nhân...

Tập đoàn bán lẻ "Auchan Retail Russia" cho biết không ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hoá, song cho biết có sự gia tăng nhẹ về nhu cầu đối với các loại ngũ cốc và mì ống.

Việc thiếu hụt các mặt hàng này được dự báo từ trước do nhu cầu tăng cao vào thời điểm này hàng năm khi đến mùa ăn kiêng của người theo đạo Chính thống giáo.

Bộ Công thương Liên bang Nga cho biết sẽ theo dõi tình hình thị trường tiêu dùng, đồng thời kêu gọi người dân có kế hoạch mua sắm hợp lý.

Bộ này khẳng định không có kế hoạch đóng bất cứ cửa hàng thực phẩm nào và sẽ đảm bảo việc cung ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)