Ngày 4/2, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết các hình phạt cứng rắn hơn đã được chấp thuận đối với những hành vi đầu cơ, tích trữ khẩu trang trong bối cảnh bùng phát virus corona khiến nhu cầu gia tăng đột biến đối với mặt hàng này.

Theo đó, người thực hiện hành vi tích trữ nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (42.108 USD). Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/2.

Trước đó vào đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki, đã nói với các phóng viên rằng không thể để diễn ra tình trạng thiếu hụt khẩu trang phòng bệnh xảy ra tại Hàn Quốc do các hoạt động kinh doanh không công bằng, chẳng hạn như tích trữ để đầu cơ.

Đồng thời, Bộ trưởng Hong cũng khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để ngăn chặn tình trạng thao túng thị trường, đặc biệt là đối với mặt hàng khẩu trang. Những hành vi tích trữ và đầu cơ khẩu trang sẽ được coi là vi phạm hành chính và hình sự.

Hiện nay, nhu cầu mua khẩu trang đã vượt quá nguồn cung và người dân Hàn Quốc ngày càng khó mua khẩu trang chuyên dụng thông qua hình thức mua bán qua mạng hoặc trực tiếp mua tại cửa hiệu thuốc.

[Khẩu trang nào có thể phòng lây nhiễm chủng mới virus nCoV?]

Mối lo ngại về sự lây lan của virus đã ngày càng tăng với việc ngày 4/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận một phụ nữ nước này đã cho kết quả dương tính với 2019-nCoV sau khi trở về nước từ Thái Lan.

Đây là trường hợp thứ 16 nhiễm virus corona chủng mới 2019-nCoV tại nước này.

Dich nCov: Han Quoc phat nang cac hanh vi dau co, tang gia khau trang hinh anh 1Nhân viên Hội Chữ Thập đỏ quốc gia Hàn Quốc chuẩn bị khẩu trang phục vụ người dân tại Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trước diễn biến bất thường của dịch bệnh với số ca ghi nhân nhiễm 2019-nCoV tăng tại nước này, trong cuộc họp Nội các cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tái khẳng định quyết tâm chấm dứt sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh những biện pháp ứng phó đối với dịch bệnh này cần phải được thực hiện một cách nhanh chóng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền trung ương và địa phương.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, các nhà chức trách y tế nước này cũng đã đề nghị phía Hàn Quốc cung cấp thông tin về trường hợp bệnh nhân này nhằm nắm tình hình cũng như những nơi mà bệnh nhân này đã tới ở Thái Lan.

Với những thông tin được cung cấp, Cục kiểm soát dịch bệnh của Thái Lan hy vọng có thể tìm ra những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và kiểm tra xem họ có bị nhiễm 2019-nCoV hay không.

Tính tới ngày 4/2, Bộ Y tế Thái Lan cho biết số lượng người bị nhiễm 2019-nCoV được ghi nhận ở Thái Lan vẫn là 19 bệnh nhân, trong đó 8 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện.

Sức khỏe của những bệnh nhân còn nằm viện đang tốt hơn, nhưng các quan chức đã kéo dài thời gian nằm viện của họ do lo ngại 2019-nCoV có thể vẫn còn trong cơ thể họ trong thời gian tương đối lâu./.

Đình Phương-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)