Dich phuc tap tai Mexico, My ghi nhan so ca tu vong cao nhat o Florida hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt của người dân tại Mexico City, Mexico, ngày 18/6/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mexico tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và tử vong trong ngày đều ở mức cao.

Trong thông báo ngày 14/7, Bộ Y tế Mexico cho biết nước này đã ghi nhận thêm 7.051 ca mắc bệnh COVID-19 mới và 836 ca tử vong. Cả hai con số này đều nằm trong những mức cao nhất Mexico từng ghi nhận.

Hiện tổng số ca bệnh tại Mexico đã tăng lên 311.486 trường hợp và tổng cộng 36.327 ca tử vong do bệnh COVID-19.

Việc các ca nhiễm mới và tử vong đều có xu hướng gia tăng sau khi Mexico từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch đã buộc chính phủ nước này phải cân nhắc các bước đi tiếp theo một cách thận trọng.

[Thế giới có hơn 12,6 triệu ca nhiễm, Mexico ở giai đoạn đỉnh dịch]

Thông báo cùng ngày của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết nước này sẽ gia hạn lần thứ 3 các biện pháp hạn chế việc đi lại không cần thiết qua biên giới với Mỹ thêm 30 ngày nữa, đến ngày 21/8 tới.

Bộ trên nhấn mạnh giới chức hai nước sẽ tiếp tục tìm kiếm hợp tác nhằm triển khai các biện phòng dịch tại khu vực biên giới chung. Mỹ hiện cũng đang cân nhắc gia hạn các hạn chế đi lại không cần thiết qua biên giới với Mexico, ít nhất là cho đến cuối tháng 8. Các biện pháp hạn chế ở khu vực biên giới Mexico-Mỹ được áp đặt từ ngày 21/3.

Cũng trong ngày 14/7, bang Florida, một trong những tâm dịch hiện nay ở Mỹ, đã ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất từ trước đến nay - 132 trường hợp. Trong khi đó, số ca nhiễm mới cũng tăng hơn 9.000 trường hợp.

Đến nay, Florida đã ghi nhận tổng cộng hơn 290.000 ca bệnh và hơn 4.400 ca tử vong.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng nguyên nhân khiến số ca bệnh và tử vong tại bang Florida gia tăng nhanh chóng là do bang này đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa quá sớm, không phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh./.

Made with Flourish
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)