Dịch sởi nghiêm trọng nhất ở Mỹ gần 30 năm qua vẫn diễn ra phức tạp

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thông báo nước này tiếp tục ghi nhận 18 ca nhiễm sởi mới trong tuần trước, nâng số trường hợp nhiễm căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này lên 1.095 người.
Dịch sởi nghiêm trọng nhất ở Mỹ gần 30 năm qua vẫn diễn ra phức tạp ảnh 1Một điểm tiêm chủng vắcxin phòng bệnh sởi ở Pomona, New York, Mỹ. (Nguồn: AP)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 1/7 thông báo nước này tiếp tục ghi nhận 18 ca nhiễm sởi mới trong tuần trước, nâng số trường hợp nhiễm căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này từ đầu năm đến nay lên 1.095 người.

Đây là đợt bùng phát dịch sởi nghiêm trọng nhất kể từ năm 1992 - năm ghi nhận số người nhiễm sởi cao ở mức kỷ lục tại Mỹ với 2.126 trường hợp.

Theo CDC, tính đến ngày 27/6 vừa qua, đã có 28 bang tại Mỹ ghi nhận các ca nhiễm sởi, trong đó chủ yếu ở thành phố New York và hạt Rockland gần đó. Chưa có ca tử vong nào được ghi nhận.

[Tổng thống Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ tiêm phòng sởi]

Các chuyên gia y tế cho biết virus sởi lây lan chủ yếu ở các em nhỏ trong độ tuổi đến trường. Nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới hiện vẫn giữ quan điểm không tiêm vắcxin phòng bệnh cho con do lo ngại vắcxin có thể gây bệnh tự kỷ, cho dù các nghiên cứu khoa học đều bác bỏ quan điểm trên, cho thấy vắcxin hoàn toàn an toàn. Chính điều này đã gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch cộng đồng.

CDC cho biết dịch sởi bùng phát ở New York từ mùa Thu 2018, đa số tập trung tại các cộng đồng nhỏ, nơi tỷ lệ tiêm vắcxin thấp hơn tỷ lệ tiêm chủng trung bình trên toàn quốc hiện đang ở mức 90%. Nguồn lây bệnh là du khách tới từ những nước mà bệnh sởi vẫn còn phổ biến. Theo đó, những người nhiễm virus sởi tới từ Israel và Ukraine đã mang theo căn bệnh đến Mỹ và lây cho những người chưa tiêm vắcxin, chủ yếu là trẻ em chưa được tiêm phòng.

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố xóa sổ dịch bệnh này năm 2000. Theo CDC, chính quyền sẽ xem xét việc tuyên bố xóa sổ dịch sởi nếu không có ca lây nhiễm bệnh nào trong hơn 12 tháng, do vậy, nếu dịch tiếp tục lây lan tại New York trong 4 tháng nữa, Mỹ sẽ không thể tuyên bố là đã loại bỏ hoàn toàn bệnh sởi.

Sởi là căn bệnh lây nhiễm cao có khả năng dẫn đến mù lòa, điếc, tổn thương não và tử vong. Các ca nhiễm sởi đang tăng nhanh trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 110.000 ca nhiễm bệnh, tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục