Quan chức y tế Mỹ cảnh báo bệnh sởi có thể hoành hành trở lại

Ngày 29/4, các quan chức y tế Mỹ cảnh báo về khả năng bệnh sởi mà quốc gia này từng tuyên bố đã loại trừ có thể sẽ hoành hành trở lại nếu không kiểm soát được các khu vực đang có dịch bùng phát.
Quan chức y tế Mỹ cảnh báo bệnh sởi có thể hoành hành trở lại ảnh 1Tiêm vắcxin phòng bệnh sởi tại Lynwood, California, Mỹ. (Nguồn: TTXVN phát)

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 29/4, các quan chức y tế Mỹ cảnh báo về khả năng bệnh sởi mà quốc gia này từng tuyên bố đã loại trừ có thể sẽ hoành hành trở lại nếu không kiểm soát được các khu vực đang có dịch bùng phát.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các ca mắc sởi ở Mỹ tiếp tục tăng cao.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 26/4, đã có 704 trường hợp bị mắc sởi được xác nhận tại 24 bang của Mỹ, vượt xa con số kỷ lục trước đó là 667 trường hợp trong năm 2014.

Các quan chức y tế cho biết bệnh sởi đã được tuyên bố “bị diệt trừ” ở Mỹ vào năm 2000, tuy nhiên bệnh này đã bùng phát trở lại và phần lớn các ca mắc sởi rơi vào những trẻ em chưa được tiêm phòng vắcxin do những thông tin sai lệch từ các nhóm chống tiêm phòng tuyên truyền trong các nhóm dễ bị tổn thương. Có khoảng 500 ca mắc sởi được xác định là chưa tiêm phòng vắcxin.

Trong khi kêu gọi các gia đình đưa con đi tiêm phòng, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar khẳng định những gì đang diễn ra toàn toàn có thể tránh được và các loại vắcxin an toàn bởi đây là những sản phẩm y tế được được nghiên cứu nhiều nhất.

Số lượng lớn các ca mắc sởi trong năm nay chủ yếu là các khu vực có dịch ở bang Washington nơi tuyên bố dịch vào ngày 26/4 với tổng số 72 ca và hai khu vực khác là ở thành phố New York và bang New York. Hiện dịch sởi đang lan truyền nhanh chóng ở California, nơi hàng trăm sinh viên đại học đang được cách ly sau khi tiếp xúc với một với một sinh viên bị nhiễm sởi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục