Dich sot xuat huyet dien bien nghiem trong tai Philippines hinh anh 1Số ca nhiễm bệnh tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ em từ 5 đến 9 tuổi. (Nguồn: inquirer.net)

Ngày 30/8, Bộ Y tế Philippines (DOH) công bố báo cáo về diễn biến dịch sốt xuất huyết của nước này, trong đó nhấn mạnh số ca nhiễm bệnh từ đầu năm tới nay đã cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tính từ ngày 1/1-20/8, số bệnh nhân sốt xuất huyết ở quốc gia Đông Nam Á này là 208.917 người, trong đó 882 người đã tử vong. Đáng chú ý là số ca nhiễm bệnh tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ em từ 5 đến 9 tuổi.

Đầu tháng này, Chính phủ Philippines đã ban bố dịch bệnh toàn quốc đối với dịch sốt xuất huyết và triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này tại tất cả các địa phương, cho phép các địa phương huy động các quỹ hỗ trợ khẩn cấp.

[Dịch sốt xuất huyết bùng phát, Philippines vẫn cấm sử dụng vắcxin]

DOH cảnh báo dịch sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến nghiêm trọng cho đến tháng 10 do hiện đang là mùa mưa - thời điểm sinh sôi và phát triển của các loại muỗi truyền bệnh.

Sốt xuất huyết là loại virus do muỗi lây truyền phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi năm, bệnh ảnh hưởng tới khoảng 390 triệu người tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó 25.000 người tử vong.

Hiện chưa có vaccine và thuốc đặc chế điều trị. Bệnh có triệu chứng sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, rối loạn đông máu, suy tạng... nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử lý kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)