Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (2019-nCoV) hoành hành Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường.

Không chỉ bệnh nhân và những người nhiễm mới phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao, các nhân viên y, bác sỹ làm việc ngày đêm trên "chiến trường không tiếng súng" cũng đang phải trải qua những thời gian hết sức nguy hiểm. Nhưng không vì thế mà những người "chiến sĩ" áo trắng chùn bước.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, bác sỹ Trương Thu Bình, Trưởng khoa Ngoại trú của Bệnh viện Vũ Hán, không phải là ngoại lệ.

Cô chia sẻ kể từ khi dịch bệnh bùng phát, cô chưa bao giờ rời xa bệnh viên. 10 ngày liền trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bác sỹ họ Trương đã sống và làm việc ngay tại bệnh viện do lượng bệnh nhân nhập viện ngày càng đông. Trung bình mỗi ngày bác sỹ Trương Thu Bình với thăm khám hơn 300 bệnh nhân.

Cô cho biết kể từ ngày 22/1 vừa qua và trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, các bác sỹ đều đã ăn, nghỉ ngay trong phòng làm việc, làm việc theo ca và chỉ ngủ vài giờ mỗi ngày.

Con gái của bác sỹ Trương, cô Trần Ba chia sẻ sau mỗi lần hỏi thăm tình hình qua ứng dụng WeChat, mẹ luôn nói mọi chuyện vẫn ổn. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những bức ảnh mẹ gửi trên nhóm, cô gần như bật khóc, khi nhìn thấy mẹ và những đồng nghiệp đang phải vật lộn với lượng bệnh nhân đang khiến hầu hết các bệnh viện quá tải.

[Viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Lời kêu cứu muộn màng của một người cha]

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Trần Ba đã ở lại Bắc Kinh thay vì trở về Vũ Hán do dịch bệnh. Hằng ngày cô luôn mong đợi một cuộc gọi điện thoại từ mẹ cô để được nghe giọng nói và nói với mẹ rằng cô vẫn ổn.

Một trong những lời tâm sự của mẹ khiến cô cảm động nhất là trong cuộc gọi điện cho bố trước thềm năm mới, ngoài những lời chúc Tết và thông báo về tình hình sức khỏe, mẹ đã nói rằng sẽ không thể về nhà ăn Tết do quá nhiều công việc.

Sau lời dặn dò cả bố và con phải tự chăm sóc bản thân, mẹ cho biết chỉ trở về khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Hiện Khoa Ngoại trú của bác sỹ Trương đang rất thiếu nhân viên và họ không có thời gian để gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn cho người thân. Thậm chí, ngay cả việc tranh thủ thời gian để chợp mắt cũng còn khó khăn.

Bác sỹ Trương và các đồng nghiệp chưa bao giờ chùn bước khi đối mặt với dịch bệnh này. Cô cho biết mọi người làm việc chăm chỉ và đơn giản là đang thực hiện nhiệm vụ y đức của mình./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)