Dich viem phoi: Them ca nhiem moi tai Nhat Ban va Singapore hinh anh 1Người đi bộ đeo khẩu trang bảo vệ ở Tokyo. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 28/1, Nhật Bản và Singapore tiếp tục thông báo về những trường hợp nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp, trong khi bệnh nhân đầu tiên ở Đức được xác định là trường hợp đầu tiên bị lây nhiễm trên lãnh thổ châu Âu.

Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận thêm hai trường hợp nhiễm chủng virus corona, nâng tổng số bệnh nhân viêm phổi cấp ở nước này lên con số 6.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết trong số hai trường hợp mới được phát hiện có một người là lái xe du lịch chưa từng đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Người đàn ông này ở độ tuổi 60 và đang trú tại tỉnh Nara, miền Tây Nhật Bản.

Vào đầu tháng này, ông đã chở hai nhóm du khách Trung Quốc tới từ Vũ Hán. Ngày 14/1, ông có nhiều dấu hiệu của bệnh cảm như ớn lạnh và ho. Ngày 25/1, ông đã được đưa tới bệnh viện và được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi cấp.

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore chiều 28/1 thông báo thêm hai trường hợp đều là công dân Trung Quốc bị nhiễm virus corona, nâng tổng số bệnh nhân mặc bệnh tại Đảo quốc Sư tử lên con số 7 người.

Trước thực trạng các ca nhiễm bệnh đều đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Bộ Y tế Singapore cho biết từ trưa 29/1 sẽ cấm nhập cảnh, quá cảnh đối với tất cả công dân Trung Quốc có hộ chiếu cấp tại tỉnh Hồ Bắc cũng như khách du lịch quốc tế từng tới Hồ Bắc trong 14 ngày qua.

[Dịch viêm phổi: Singapore gấp rút sơ tán sinh viên để lập khu cách ly]

Mặc dù chưa có dấu hiệu virus corona lan rộng tại Singapore, tuy nhiên giới chức nước này vẫn đặc biệt quan ngại khi phát hiện thêm ba trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong 24 giờ qua, nhất là trong bối cảnh có khoảng 2.000 người (cả công dân Singapore và khách du lịch) từng có mặt tại tỉnh Hồ Bắc đang ở Singapore.

Theo Bộ Y tế Singapore, các cơ quan chức năng đã và đang liên hệ với 2.000 người này, trong đó khoảng 1.000 người là khách du lịch, để xác định các đối tượng có nguy cơ cao (từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc thăm các bệnh viện tại Trung Quốc) và thực hiện các biện pháp cách ly.

Ngoài ra, những công dân Singapore, người nước ngoài mang thị thực dài hạn của Singapore đang đi du lịch tới Hồ Bắc khi trở lại Singapore trong những ngày tới sẽ được yêu cầu cách ly để theo dõi.

Trong khi đó, nhà sản xuất linh kiện ôtô Webasto của Đức ngày 28/1 thông báo trường hợp người Đức đầu tiên nhiễm virus corona là nhân viên của hãng, một người đàn ông 33 tuổi, do lây từ một đồng nghiệp người Trung Quốc.

Nữ nhân viên Trung Quốc này từ Thượng Hải tới trụ sở chính của hãng ở Stockdorf, bang Bayern, Đức ngày 21/1 để tham gia một khóa đào tạo và đã tiếp xúc với người đàn ông Đức nêu trên.

Nữ nhân viên này sau khi trở về Trung Quốc ngày 23/1 đã được phát hiện nhiễm virus nguy hiểm trên, trong khi bệnh nhân người Đức cũng được xác định nhiễm virus corona vào tối 27/1.

Như vậy, nữ nhân viên này là trường hợp lây nhiễm virus corona đầu tiên trên lãnh thổ châu Âu, bởi các trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi do virus này tại các nước châu Âu trước đó đều là từ Trung Quốc trở về./.

Thanh Tùng-Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)