Diem lai nhung guong mat phu nu noi bat trong nam 2019 hinh anh 1Nhà du hành Christina Koch (trái) và Jessica Meir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều nước trên thế giới đã cam kết đạt được bình đẳng giới vào năm 2030, song các số liệu năm 2019 cho thấy ngay cả những quốc gia phát triển nhất vẫn chưa thực sự nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc, phụ nữ vẫn bị trả lương thấp hơn 20% so với nam giới và chiếm chưa tới 25% trong các nghị viện.

Sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động đã ngày càng tăng trong những năm gần đây song vẫn chưa hiện diện nhiều trong các tập đoàn lớn.

Mặc dù vậy, năm vừa qua vẫn có những điểm sáng nhất định. Sau đây là 10 gương mặt phụ nữ tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới trong năm 2019:

Nhóm nữ phi hành gia đầu tiên

Tháng 10 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có đội nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

Dù trước đây đã có những nữ phi hành gia tham gia nhiệm vụ này, song đây là lần đầu tiên có một đội chỉ toàn thành viên nữ thực hiện.

Nữ phi công đầu tiên trong Hải quân Ấn Độ

Trung úy Shivangi đã trở thành người phụ nữ đầu tiên lái máy bay trong lực lượng Hải quân Ấn Độ. Bước ngoặt này diễn ra 3 năm sau khi Không quân Ấn Độ tuyển các nữ phi công đầu tiên.

Những nữ nghị sỹ thổ dân châu Mỹ đầu tiên

Tháng Một vừa qua, bà Deb Haaland và Sharice Davids đã tuyên thệ trở thành Hạ nghị sỹ, qua đó trở thành những nữ nghị sỹ thổ dân châu Mỹ đầu tiên trong cơ quan lập pháp Mỹ.

Sudan bổ nhiệm nữ Thẩm phán tòa án tối cao đầu tiên

Thẩm phán Tòa án tối cao Nemat Abdullah Khair đã được chỉ định điều hành cơ quan tư pháp Sudan. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ đạt được vị trí trên tại quốc gia châu Phi theo Hồi giáo này.

Slovakia có nữ Tổng thống đầu tiên

Tháng Sáu vừa qua, luật sư Zuzana Caputova, nhà hoạt động đấu tranh chống tham nhũng, và ủng hộ quyền của cộng đồng LGBT (cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới) đã trở thành nữ Tổng thống Slovakia đầu tiên.

Diem lai nhung guong mat phu nu noi bat trong nam 2019 hinh anh 2Bà Zuzana Caputova phát biểu tại Bratislava, Slovakia, ngày 30/3 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà hoạt động trong cộng đồng LGBT hy vọng rằng điều này có thể đem đến sự thay đổi tích cực cho quyền lợi của những người đồng tính và chuyển giới tại quốc gia có tư tưởng bảo thủ này.

Giáo hoàng Francis bổ nhiệm phụ nữ vào cơ quan quan trọng của Tòa thánh Vatican

Năm nay, Giáo hoàng Francis đã lần đầu tiên bổ nhiệm 4 phụ nữ vào Ban thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, cơ quan phụ trách công tác chuẩn bị các cuộc họp quan trọng của giám mục trên toàn thế giới. Cuộc họp này diễn ra vài năm một lần.

Phụ nữ da màu đầu tiên chinh phục Everest

Sau 4 lần leo núi, cô Saray N'kusi Khumalo người Nam Phi đã hoàn thành được thử thách chinh phục đỉnh Everest. Giờ đây mục tiêu của cô là những đỉnh núi còn lại nhóm Seven Summit (gồm 7 đỉnh núi cao nhất của các lục địa).

Nữ diễn viên Mexico đầu tiên được đề cử giải Oscar

Yalitza Aparicio, 26 tuổi, đã trở thành nữ diễn viên Mexico đầu tiên được đề cử giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar.

Dù không hề có kinh nghiệm diễn xuất, song Aparicio đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn Alfonso Cuaron, và được chọn vào vai diễn người hầu gái trong bộ phim "Roma."

Sau thành công của bộ phim, cô đã lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của người lao động.

Financial Times có nữ Tổng biên tập đầu tiên

Bà Roula Khalaf đã được chọn làm Tổng biên tập mới của Financial Times, đây là lần đầu tiên có một phụ nữ được bổ nhiệm vào vị trí này kể từ khi thời báo tài chính nổi tiếng của Anh này được thành lập năm 1888.

Bà Khalaf sinh ra tại Liban và đã làm việc cho tạp chí này được hơn 20 năm./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)