Diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng tại Ba Lan, Pháp và Thụy Sĩ

Trong 24 giờ qua, số ca tử vong do COVID-19 ở Ba Lan và Pháp lần lượt là 575 và 248; trong khi Thụy Sĩ tạm đình chỉ Trung tâm huấn luyện về đe dọa hạt nhân, sinh học, hóa học do nguy cơ lây nhiễm.
Diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng tại Ba Lan, Pháp và Thụy Sĩ ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Hauts-de-France, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức y tế Ba Lan ngày 24/3 cho biết trong 24 giờ qua nước này đã có thêm 29.978 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - số ca mắc bệnh ghi nhận theo ngày cao kỷ lục.

Trong khi đó, nước này cũng có thêm 575 ca tử vong - cao nhất kể từ đầu năm đến nay, với phần lớn các trường hợp sinh sống tại vùng của Mazowieckie (nơi có thủ đô Vacsava) và vùng Silesia ở miền Nam Ba Lan.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm đang gia tăng đột biến trong làn sóng dịch bệnh thứ ba - được cho là do biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh gây ra, Chính phủ Ba Lan đang cân nhắc chuyển bệnh nhân từ các khu vực trọng điểm ở miền Nam đến miền Đông - nơi có ít ca bệnh hơn, nhằm tránh quá tải cho công tác điều trị tại bệnh viện.

Theo giới chức y tế Ba Lan, trong ngày 24/3, đã có 26.511 giường bệnh (trên tổng số 35.444 giường) ở nước này được đưa vào sử dụng, trong khi số lượng máy thở được sử dụng là 2.537/3.366 máy.

Tương tự, Bộ Y tế Pháp ngày 24/3 cho biết nước này có thêm 65.373 ca mắc mới COVID-19, cao gấp 4 lần so với số trường hợp ghi nhận trong ngày 23/3.

[Dịch COVID-19 ngày 25/3: Châu Âu vẫn đang là tâm dịch của thế giới]

Trong 24 giờ qua, số ca tử vong do bệnh COVID-19 đã tăng lên 248 trường hợp, qua đó nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 93.180 người.

Kể từ ngày 19/3 vừa qua, 1/3 dân số Pháp - trong đó bao gồm cả những người sống tại vùng thủ đô Paris - đã phải sống trong lệnh phong tỏa kéo dài trong 4 tuần.

Các chuyên gia cho rằng sẽ mất khoảng hai tuần để các biện pháp hạn chế phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn chuỗi lây lan của dịch COVID-19.

Trong ngày 24/3, Trung tâm huấn luyện về các mối đe dọa hạt nhân, sinh học và hóa học của quân đội Thụy Sĩ đã tạm thời bị đình chỉ hoạt động do nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết khoảng 59 binh sỹ tại trường đào tạo NBC 77 ở Piez (miền Trung Thụy Sĩ) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh, trong khi vẫn còn 87 trường hợp khác tại đây đang được cách ly.

Theo bộ trên, các binh sỹ chỉ mắc bệnh ở thể nhẹ, "không có trường hợp nào nghiêm trọng"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục