Ngày 18/4, một quan chức y tế Trung Quốc cho biết họ đang điều tra về khả năng dịch cúm gia cầm H7N9 truyền từ người sang người, nhưng không nên lo sợ về việc xảy ra đại dịch.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Phùng Tử Kiên, Giám đốc Trung tâm y tế khẩn cấp thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, cho biết các cơ quan y tế nước này đang đặc biệt lưu ý tới các trường hợp bị nhiễm bệnh trong cùng một gia đình.

Ông nói: "Chúng tôi vẫn đang phân tích kỹ lưỡng xem đâu là những khả năng truyền bệnh chính, liệu có phải trước tiên virus truyền từ gia cầm sang người, rồi sau đó từ người sang người. Những người bệnh này có tiếp xúc với các sản phẩm nhiễm virus hay không."

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý đến hai gia đình, trong đó có một gia đình ở Thượng Hải gồm một người bố và hai con trai bị tử vong vì nhiễm virus.

Ông Phùng cho biết giới hữu trách đang điều tra xem phải chăng “sự phơi nhiễm dài ngày với người nhiễm bệnh có thể đưa tới sự lây lan từ người sang người.” Những người thân trong gia đình và những “nhóm người dễ bị thương tổn về mặt di truyền” là những có nhiều nguy cơ bị lây nhất.

Theo ông Phùng, những cố gắng nhằm xác định chính xác bản chất của virus H7N9 đôi khi vẫn gặp trở ngại vì thiếu thông tin xác thực về các nạn nhân như họ có thực sự đã tiếp xúc với gia cầm hay không./.

(Vietnam+)