"Đoạn trường vinh hoa" (tựa tiếng Anh là: "Glorious Pain"sẽ phát vé xem phim miễn phí tại các phòng chiếu nhỏ cho khán giả tại 3 thành phố Hà Nội, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), trước khi phát sóng trên kênh truyền hình VTV1 vào tháng 11 năm nay.

Đây là bộ phim tài liệu điện ảnh về hành trình theo chân Đoàn nghệ thuật biểu diễn Tuồng cổ Phương Ánh, một gánh cải lương, tuồng cổ hiếm hoi còn sót lại, rong ruổi qua những đình làng, miếu mạo ở các tỉnh miền Tây. 

Những diễn viên của gánh, vốn là ông hoàng bà chúa trên sân khấu nhưng cũng là những người lao động chân lấm tay bùn, chật vật với đời sống mưu sinh khi bức màn sân khấu hạ xuống. "Đoạn trường vinh hoa" đặt ra câu hỏi, khi biến cố ập tới, sóng gió xảy ra với những trụ cột của gánh hát, tương lai gánh hát nhỏ của những con người miền Tây chất phác sẽ ra sao.

Đăng ký nhận vé công chiếu trên website của phim. (Ảnh: Chụp từ website)

Để đón xem, khán giả đăng ký nhận vé miễn phí theo hướng dẫn trên fanpage hoặc website của "Đoạn trường vinh hoa."

Cùng với trailer, đoàn làm phim cũng thông báo thời gian, địa điểm chiếu chính thức. Cụ thể tại Hà Nội, phim sẽ chiếu ở Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền) vào lúc 19 giờ, ngày 18/10; tại Cần Thơ, phim chiếu lúc 19 giờ ngày 28/10, địa điểm chiếu sẽ sớm được cập nhật sau khi ban tổ chức nắm được số lượng khách dự kiến; tại TP. HCM, phim chiếu lúc 19 giờ ngày 1/11 tại Viện trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF) (31 Thái Văn Lung, Quận 1).

Bộ phim mất hơn một năm thực hiện trước khi hoàn thiện vào tháng 7/2020 và được đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh. Ngay cả phông chữ trong các sản phẩm truyền thông của phim cũng được thiết kế riêng, dựa trên một chiếc poster (phướn) do gánh hát tự vẽ.

"Đoạn trường vinh hoa" là sản phẩm phối hợp thực hiện giữa Đài Truyền hình Việt Nam VTV và Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) của Hội đồng Anh dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật. 

Trailer của “Đoạn trường vinh hoa”:

Minh Anh (Vietnam+)