Doanh nghiệp Đức và Algeria tăng cường mối quan hệ đối tác bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Đức - Algeria ngày 25/1 tại Alger, Ngoại trưởng Đức đã kêu gọi các doanh nghiệp hai nước tăng cường mối quan hệ đối tác bền vững dựa trên sự chuyển giao công nghệ.
Doanh nghiệp Đức và Algeria tăng cường mối quan hệ đối tác bền vững ảnh 1Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) trong chuyến thăm Algeria. (Nguồn: www.aps.dz)

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Đức - Algeria ngày 25/1 tại Alger, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi các doanh nghiệp hai nước tăng cường mối quan hệ đối tác bền vững dựa trên sự chuyển giao công nghệ.

Ông Steinmeier cho rằng, đối với các doanh nghiệp, tăng cường sự hiện diện tại các thị trường nước ngoài cần phải thông qua tăng đầu tư vào đào tạo cho giới trẻ và nhân công, giống như thỏa thuận đã ký giữa tập đoàn Siemens và các trường đại học Algeria để đào tạo các kỹ sư trẻ.

Về phần mình, Bộ trưởng Công nghiệp và Mỏ Algeria Abdeslam Bouchouareb đã đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Đức, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có cách tiếp cận mới cho mối quan hệ đối tác giữa hai nước, dựa trên sự sáng tạo và tăng cường các dự án trong những lĩnh vực ưu tiên trong kế hoạch của chính phủ, nhất là những lĩnh vực có khả năng hội nhập lớn.

Ông Bouchouareb cho biết, cuộc họp của ủy ban hỗn hợp hai nước sẽ diễn ra vào tháng Tư tới tại Berlin, sẽ tập trung nghiên cứu các dự án hợp tác, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp. Ông Bouchouareb khẳng định các doanh nghiệp Algeria có quy mô cần thiết và công cụ tài chính để có thể thiết lập các mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Đức.

Trước đó, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Abdelmalek Sellal, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho rằng Algeria có nền kinh tế phát triển năng động, đồng thời cho biết Đức muốn có các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Algeria trong lĩnh vực kinh tế. Ông Steinmeier cho biết thêm các doanh nghiệp Đức đi cùng ông sang Algeria lần này đều bày tỏ mong muốn đầu tư làm ăn tại quốc gia Bắc Phi này.

Hiện có hơn 200 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Algeria. Năm 2014, Đức là nước xuất khẩu hàng hóa vào Algeria lớn thứ năm, với tổng giá trị 3,7 tỷ USD, tăng 31,6% so với năm 2013./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục