Doanh nghiệp Nhật Bản gia nhập cuộc đua sản xuất động cơ ôtô bay

Nidec Aerospace, liên doanh giữa Nidec (Nhật Bản) và Embraer (Brazil), sẽ sản xuất hệ thống động cơ cho máy bay điện eVTOL và đặt mục tiêu cung cấp hệ thống này cho các ôtô bay trong tương lai.
Doanh nghiệp Nhật Bản gia nhập cuộc đua sản xuất động cơ ôtô bay ảnh 1Thị trường ôtô bay toàn cầu sẽ mở rộng trong thời gian tới. (Ảnh: Getty Images)

Nhà sản xuất động cơ điện của Nhật Bản Nidec ngày 18/6 thông báo sẽ thành lập một liên doanh chung với nhà sản xuất máy bay Embraer (Brazil) để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường đối với linh kiện trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Nidec sẽ nắm 51% cổ phần trong liên doanh Nidec Aerospace và phát triển các hệ thống động cơ điện cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, đối tác Brazil sẽ sở hữu phần còn lại.

Các công ty không tiết lộ số vốn cần thiết, nhưng cho biết liên doanh mới sẽ đặt trụ sở ở St. Louis, Missouri (Mỹ) vào tháng 9 tới.

Trong một thông cáo báo chí, Nidec cho biết Nidec Aerospace ban đầu sẽ sản xuất hệ thống động cơ cho máy bay chạy điện eVTOL, và đặt mục tiêu cung cấp hệ thống này cho các máy bay khác trong tương lai.

Giống như máy bay không người lái, eVTOL sử dụng năng lượng pin để cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, thường có nhiều động cơ và cánh quạt.

Nhu cầu về phương tiện bay điện dự kiến tăng cao khi ngành công nghiệp máy bay đang đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

[Mẫu ôtô bay hai chỗ ngồi độc đáo ra mắt tại Trung Quốc]

Theo Viện Nghiên cứu Yano, thị trường ôtô bay toàn cầu dự kiến sẽ đạt 60,8 tỷ yen (429 triệu USD) vào năm 2025 và tăng vọt lên khoảng 185.000 tỷ yen vào năm 2050.

Nhà sản xuất động cơ Nhật Bản Nidec cũng đang mở rộng kinh doanh sang ôtô điện, sẽ cung cấp công nghệ về động cơ công suất cao, trong khi Embraer phụ trách công nghệ điều khiển hệ thống.

Liên doanh này ban đầu sẽ cung cấp sản phẩm cho công ty con của Embraer là Eve Air Mobility./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục