Bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền và đối tác là Tập đoàn Yetak của Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam An đã đánh giá cao những đóng góp của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đối với sự nghiệp phát triển của nền nông nghiệp Campuchia.

Phó Thủ tướng Men Sam An cho biết phân bón của Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền rất được nông dân Campuchia ưa chuộng, sử dụng đại trà trên đồng ruộng, giúp giảm chi phí trong sản xuất, gia tăng lợi nhuận, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp hiện đại hóa cho nền nông nghiệp của Campuchia.

Bà Men Sam An nhấn mạnh Chính phủ Hoàng gia Campuchia ưu tiên phát triển nông nghiệp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, giảm nghèo cho người dân và từng bước tăng sản lượng xuất khẩu gạo, do đó sự giúp đỡ của Việt Nam, thông qua chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến và các sản phẩm chất lượng cao cũng như các sản phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp, có ý nghĩa rất quan trọng.

Phó Thủ tướng Men Sam An cũng cảm ơn và ghi nhận những đóng góp của Công ty trong việc bảo đảm an sinh xã hội, cụ thể như hỗ trợ người dân bị lũ lụt, tặng cặp sách, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo tại các địa phương của Campuchia.

Phát biểu nhân lễ kỷ niệm 15 năm đưa sản phẩm phân bón có thương hiệu “Đầu Trâu” vào thị trường Campuchia ngày 21/3, ông Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền, cho biết công ty sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ về giá và kỹ thuật giúp nông dân Campuchia tăng năng suất, chất lượng nông sản và tăng lợi nhuận cho nhà nông Campuchia.

Theo ông Lê Quốc Phong, trong 15 năm qua, sự hợp tác giữa Bình Điền và Yetak Group Campuchia đạt được kết quả rất khả quan. Với mức tiêu thụ 2.000 tấn (năm 2002), đến nay sản lượng tiêu thụ đã tăng lên trên 100 ngàn tấn/năm. Từ vài tỉnh biên giới giáp Việt Nam đến nay phân bón Đầu Trâu đã có mặt, duy trì lượng tiêu thụ ổn định tại 26 tỉnh thành Campuchia.

Ông Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Có thể nói phân bón thương hiệu Đầu Trâu ngày càng khẳng định được vị thế, chỗ đứng vững chắc trên thị trường phân bón Campuchia.

Cùng với đó, trong những năm qua, công ty đã thực hiện các chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón hợp lý cho bà con nông dân Campuchia thông qua các hoạt động hội thảo, trình diễn, hội nghị đầu bờ... Qua đó, giúp đã nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác của nhà nông Campuchia, góp phần tăng năng suất cây trồng.

Cụ thể, đối với cây lúa, chuyển từ trồng lúa 1 vụ lên 2-3 vụ/năm, năng suất tăng lên 5-6 tấn/ha (trước đây chỉ đạt 1,5-2 tấn/ha), đối với cây điều năng suất đạt 2 tấn hạt/ha (trước đây 0,7 tấn hạt/ha), khoai mỳ năng suất tăng từ 20 tấn/ha lên đến 40 tấn/ha./.