Doanh so ban oto tai thi truong EU giam 7,4% trong thang Hai hinh anh 1Một mẫu ôtô của hãng Volkswagen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu (ACEA) ngày 18/3 cho biết, doanh số bán ôtô tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) trong tháng Hai vừa qua đã giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 957.052 chiếc.

Do tác động từ sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu, doanh số bán ôtô trong tháng Ba này tại EU dự báo sẽ còn “tồi tệ” hơn nữa.

Trong số các thị trường ôtô lớn tại EU, doanh số bán xe ở Đức trong tháng Hai vừa qua ghi nhận mức giảm cao nhất khi giảm tới 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp đến là Italy giảm với mức 8,8%, Tây Ban Nha giảm 6% và Pháp giảm 2,7%.

Theo ACEA, doanh số bán xe ở thị trường EU sụt giảm trong tháng Hai là do doanh số bán đã tăng cao vào cuối năm ngoái khi nhiều người thay thế những chiếc ôtô cũ và gây ô nhiễm hơn, trước khi các quy định mới về tiêu chuẩn khí thải của EU có hiệu lực trong năm nay.

Ngoài ra, thuế ôtô ở EU tăng cao từ năm nay cũng là một yếu tố tác động đến doanh số bán xe tại khu vực này.

ACEA lưu ý rằng đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu cũng là một yêu tố nữa khiến doanh số bán ôtô giảm mạnh ở EU trong tháng qua, trước khi một loạt các biện pháp hà khắc được thực hiện tại các nước thành viên EU để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại châu Âu.

[Các 'ông lớn' trong ngành ôtô Đức lao đao vì dịch COVID-19]

Trước đó, ACEA dự báo doanh số bán ôtô mới trong năm nay sẽ giảm 2%, sau khi tăng liên tục trong 6 năm qua. Tuy nhiên, dự báo này chắc chắn sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Hàng loạt “đại gia” công nghiệp thế giới lao đao do dịch COVID-19  

Trong bối cảnh sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các công ty trên toàn cầu đang cố gắng tìm cách thích nghi và đưa ra các biện pháp ứng phó với tác động của dịch bệnh.

Một số “đại gia” công nghiệp, đặc biệt là trong ngành sản xuất ôtô, đã chuyển hướng sang cắt giảm hoặc thậm chí tạm ngừng sản xuất.

Nissan, nhà sản xuất ôtô lớn của Nhật Bản, đã phải tạm dừng hoạt động của nhà máy Sunderland đặt tại miền Bắc nước Anh. Đây là nhà máy lớn nhất của Nissan tại châu Âu với lực lượng lao động vào khoảng 7.000 công nhân.

Tương tự, các nhà sản xuất ôtô gồm Peugeot-Citroen (Pháp), Renault (Pháp), Fiat Chrysler - liên doanh giữa Mỹ và Italy, Ford (Mỹ), Volkswagen (Đức) cũng phải đưa ra quyết định tạm ngừng sản xuất tại châu Âu như Nissan.

“Đại gia” ngành lốp xe Michelin cũng phải tạm dừng sản xuất tại các nhà máy ở Tây Ban Nha, Pháp và Italy trong ít nhất một tuần./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)