Đón Xuân sớm trên những giàn khoan và công trình dầu khí

Đối với những người làm công tác trên biển, những cái Tết xa nhà, những đêm giao thừa giữa trùng khơi chính là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời.
Đón Xuân sớm trên những giàn khoan và công trình dầu khí ảnh 1Người lao động dầu khí đón Xuân trên công trình biển. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong những ngày này, khi người người, nhà nhà trên cả nước đang nô nức và tất bật chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết cổ truyền đủ đầy, ấm cúng, thì trên những giàn khoan giữa trùng khơi, sắc xuân cũng đã đến rất gần với những người lao động dầu khí đang miệt mài làm nhiệm vụ.

Những món quà Xuân trên biển

Tỷ mỉ, nâng niu gỡ những sợi dây buộc nhánh mai, các kỹ sư, công nhân giàn Công nghệ trung tâm số 2 trang trọng đặt chậu mai ngay cạnh tượng Bác Hồ.

Anh Nguyễn Sơn Trường, Phó trưởng Giàn Công nghệ trung tâm số 2 chia sẻ, phong tục Tết trên giàn tuy không cầu kỳ và đủ đầy như bao gia đình khác trong đất liền, nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, công đoàn, cái Tết của anh em luôn được chuẩn bị chu đáo.

[Lọc hóa dầu Bình Sơn tổ chức Xuân nghĩa tình Dầu khí 2020]

Những ngày giáp Tết, các chuyến hàng tết từ đất liền liên tục được chuyển ra các giàn. Đó là những chậu hoa mai, hoa đào, phong lan, những chiếc bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, hoa quả, bánh mứt từ đất liền gửi ra… đong đầy tình cảm của người ở bờ tặng người trên biển.

Tết Nguyên đán này, cụm giàn Công nghệ trung tâm số 2 có hơn 100 kỹ sư, công nhân ở lại trực Tết. Tất cả đều xem đây như ngôi nhà lớn thứ hai của mình. Xuân về, mọi người đã sớm cùng nhau dọn dẹp, bày trí lại phòng làm việc, chỗ ở cho tươi tắn hơn, hoa, cây cảnh có mặt ở khắp nơi.

Phòng câu lạc bộ, nơi tất cả mọi người tập trung đón giao thừa cũng là nơi được trang hoàng rực rỡ nhất. Sự chuẩn bị tươm tất ấy không chỉ đơn thuần để có không khí Xuân về, mà còn thể hiện mong ước chung về một năm mới đầy may mắn, an toàn, hiệu quả sẽ đến với ngôi nhà lớn này cũng như với tất cả các thành viên.

Đón Xuân sớm trên những giàn khoan và công trình dầu khí ảnh 2Chuẩn bị đón năm mới trên giàn khoan. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gắn bó với Vietsovpetro hơn 23 năm, anh Trường cũng không còn nhớ đã trải qua bao nhiêu cái Tết trên giàn. Anh kể, đã thành thông lệ, cứ đến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, các anh em làm việc trên giàn lại quây quần đón Tết trong phòng câu lạc bộ, đón nhận những phong bao lì xì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp từ ban lãnh đạo giàn, trao gửi cho nhau những lời chúc mừng năm mới.

Sau đó, mọi người ở các bộ phận thay phiên nhau trực và đi chúc Tết mỗi phòng trên giàn khoan. Tuy nhiên, tại các vị trí chính trên giàn, đội ngũ công nhân, kỹ sư trực ca vẫn không được phép ngừng quan sát, theo dõi và điều kiển để đảm bảo được sự hoàn hảo cho hệ thống giàn làm việc an toàn.

Vì vậy, lãnh đạo các giàn cũng đã tổ chức đoàn giao thừa đến tận nơi chúc Tết, phát lì xì cho các thành viên đang trực ca vận hành đêm trên giàn, đảm bảo kiểm soát vận hành giàn an toàn để tất cả cán bộ nhân viên đều có được không khí yên vui, ấm áp.

Để tạo không khí năm mới cho anh em, bắt đầu bước vào tháng Chạp, bộ phận hậu cần trên giàn cũng chuyển dần sang nấu các món ăn truyền thống.

Càng đến những ngày giáp Tết, thực đơn hằng ngày càng nhiều hơn các món ăn đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, như bánh tét, bánh chưng, củ kiệu, dưa hành...

Riêng bữa cơm tối giao thừa, các đầu bếp của Petrosetco sẽ tổ chức làm nem, nấu canh măng, xôi gà, và chuẩn bị một mâm ngũ quả thật lớn trưng bày trong phòng câu lạc bộ.

Do đặc thù trên giàn làm việc theo ca, các đầu bếp cũng phải bố trí để làm sao để hơn 100 cán bộ, kỹ sư trên giàn, mỗi khi xuống ca, đều cảm nhận được không khí Xuân qua những món ăn đậm đà hương vị quê nhà.

“Đối với những người làm công tác trên biển như chúng tôi, những cái Tết xa nhà, những đêm giao thừa giữa trùng khơi như vậy chính là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời…,” anh Trường tâm sự.

Đón Tết, không lơ là nhiệm vụ

Trên các công trình biển của ngành dầu khí, không khí làm việc những ngày giáp Tết vẫn rất khẩn trương. Ai nấy đều miệt mài tập trung vào công việc của mình, nhịp công việc vẫn như bao ngày, tiếng bộ đàm liên tục vang lên để thông tin, theo dõi, điều hành công việc.

Đối với giàn Công nghệ trung tâm số 2 là giàn đã hoạt động 30 năm, máy móc thiết bị già cỗi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nên công tác an toàn tại đây càng được đặc biệt chú trọng, nhất là những ngày Tết.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng, tuy đã đi vào hoạt động 30 năm nhưng nhưng tập thể cán bộ công nhân viên trên giàn vẫn duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả, trong suốt những năm qua.

Trong năm 2019, giàn Công nghệ trung tâm số 2 khai thác được 890.660 tấn dầu thô, đạt 118% kế hoạch và trong nhiều năm qua, giàn Công nghệ trung tâm số 2 là đơn vị tiêu biểu về lao động sản xuất và xây dựng con người mới, luôn hoàn thành kế hoạch sản xuất mà cấp trên giao cho.

Đặc biệt trong những ngày này, lãnh đạo giàn càng đặc biệt chú trọng hơn việc rà soát lại thiết bị máy móc trên giàn để đảm bảo hoạt động an toàn tuyệt đối trong những ngày Tết; các ca, kíp trực được lên lịch rõ ràng, tổ chức một cách chặt chẽ.

Các cán bộ, kỹ sự được phân công kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy hệ thống vận hành, tình trạng làm việc của các thiết bị, vệ sinh sạch sẽ giàn, phổ biến công tác an toàn…

Mọi việc được chuẩn bị chi tiết, phân công trách nhiệm đến từng thành viên, đội nhóm nhằm đảm bảo giàn sẵn sàng vận hành hiệu quả, an toàn nhất trong dịp Tết. Phương châm đón Tết trên giàn luôn được quán triệt là: Vui lành mạnh, hoạt động an toàn, hoàn thành nhiệm vụ.

Đón Xuân sớm trên những giàn khoan và công trình dầu khí ảnh 3Người lao động Vietsovpetro trên giàn khoan. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một mùa xuân mới lại về, bên cạnh niềm vui mừng năm mới Tết đến, những người lao động dầu khí làm việc trên giàn Công nghệ trung tâm số 2 cũng vừa đối mặt với nhiều thách thức nơi đầu sóng ngọn gió để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất năm 2020.

Nhưng với không khí vui tươi, lạc quan cùng niềm tin, sự quyết tâm cao độ của anh em cán bộ công nhân viên làm việc trên giàn  số 2 thì mọi người hoàn toàn tin tưởng rằng hoạt động trong năm 2020 sẽ diễn ra thật sự an toàn, hiệu quả./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục