Dong Nai cach ly khu vuc Big C, Tien Giang quyet liet dap dich hinh anh 1Khu vực Big C Đồng Nai. (Nguồn: Tuoitre.vn)

Hiện nay, Đồng Nai và Tiền Giang đang tiến hành những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch COVID-19 như khoanh vùng, truy vết những người có liên quan đến các ca dương tính.

Cách ly khu vực siêu thị Big C Đồng Nai 21 ngày do có trường hợp mắc COVID-19

Ngày 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã họp khẩn với Uỷ ban nhân dân thành phố Biên Hòa để khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số BN11669.

Liên quan đến trường hợp này, ông Nguyễn Duy Tân, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Biên Hòa cho biết, đơn vị vừa ký và ban hành quyết định khoanh vùng cách ly khu vực siêu thị Big C Đồng Nai (khu phố 1, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa) trong thời gian 21 ngày, bắt đầu từ 5 giờ ngày 17/6.

Song song đó, 5 chốt kiểm soát tại các cổng ra vào của siêu thị BigC Đồng Nai được xây dựng.

[Triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vaccine tại TP.HCM]

Các chốt này hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn; kiểm soát, ngăn chặn việc di chuyển tại khu vực lập chốt; thống kê danh sách, theo dõi, cập nhật tình hình dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt người qua chốt… không để phát sinh sự cố lây lan trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khử khuẩn những nơi trường hợp mắc COVID-19 từng đi qua; đưa 7 trường hợp F1 đi các ly tập trung; yêu cầu 500 trường hợp F2 thực hiện tự cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 và lập danh sách các F3 trên địa bàn để khoanh vùng.

Trường hợp mắc COVID-19 là ông T.V.P (sinh năm 1979, ngụ tại phường Bình Thắng, thành phố Dĩ An, Bình Dương) đến siêu thị Big C Đồng Nai mua sắm từ ngày 12/6. Đến ngày 15/6, ông T.V.P được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tiền Giang quyết liệt khoanh vùng, dập dịch

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện ghi nhận có 52 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 11 ca dương tính được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, đã được điều trị khỏi và 41 ca dương tính phát hiện trong cộng đồng tại các huyện Cái Bè, thành phố Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo và thị xã Cai Lậy.

Dong Nai cach ly khu vuc Big C, Tien Giang quyet liet dap dich hinh anh 2Chợ Ba Dừa ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã bị phong tỏa từ 0 giờ ngày 12/6 từ việc ghi nhận ca nghi nhiễm COVID-19 là tiểu thương ở chợ. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Tiền Giang khẩn trương thực hiện quyết liệt các giải pháp khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12/6, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến khi có thông báo mới.

Riêng tại huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 14/6/2021, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Đến ngày 17/6, thị xã Cai Lậy phát hiện 23 ca dương tính với SAR-CoV-2, truy vết được 236 trường hợp F1, 495 trường hợp F2 và 666 trường hợp F3.

Địa phương đang phong tỏa 4 địa điểm có dịch gồm một phần xã Nhị Quý, một phần xã Tân Hội, một phần xã Long Khánh và toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông.

Tại các khu vực phong tỏa, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà khi không cần thiết, nhà cách ly với nhà, xóm ấp cách ly xóm ấp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Hạnh Đông Nguyễn Văn Lập cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã đã thành lập 19 chốt kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào vùng dịch, để bảo đảm công tác khoanh vùng, dập dịch hiệu quả; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong xã thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; kịp thời phân phối hàng hóa thiết yếu do các ngành, đoàn thể trao tặng nhằm hỗ trợ bà con khó khăn về vật chất và tinh thần.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cai Lậy Võ Thị Búp, thị xã xây dựng 3 khu cách ly tập trung, tiếp tục truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan các ca bệnh tại địa phương.

Đồng thời, các cấp, ngành huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân trong các khu vực phong tỏa về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu… bảo đảm an sinh xã hội và giúp người dân an tâm chung tay chống dịch.

Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cai Lậy đã vận động ủng hộ số lượng nhu yếu phẩm gồm mì ăn liền, gạo thóc, nước tương, mì chính, ngũ cốc… trị giá khoảng 50 triệu đồng đưa về phân phối ngay cho các hộ dân tại các điểm đang bị phong tỏa chống dịch nhất là xã Mỹ Hạnh Đông.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cai Lậy Võ Thị Búp cho biết, trước mắt tạm thời bảo đảm đời sống bà con trong vùng bị phong tỏa, tạo điều kiện để hộ dân an tâm chung sức phòng, chống dịch bệnh.

Huyện Cái Bè đã phát hiện 15 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 74 trường hợp F1, 127 trường hợp F2.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cái Bè Trần Văn Út, cùng với giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, địa phương phong tỏa 2 khu vực có ca bệnh sinh sống và lui tới là ấp Mỹ Quới (xã Mỹ Đức Đông) và ấp Mỹ Trung (xã Mỹ Hội); đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Cái Bè yêu cầu toàn thể nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định và biện pháp phòng, chống dịch; tích cực khai báo y tế tự nguyện; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình cũng như tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng theo hướng dẫn, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế…

Trên địa bàn thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè, các dịch vụ không cần thiết, cửa hàng ăn uống, giải khát, dịch vụ giải trí… hiện đã tạm ngưng phục vụ hoặc đóng cửa. Tại các chợ, người ra vào đều phải kiểm tra thân nhiệt, mang khẩu trang, giãn cách 2 m/người…

Người dân các địa phương đang tích cực hưởng ứng chủ trương quyết liệt khoanh vùng, dập dịch bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)