Đồng Nai: Trái cây đặc sản được giá, hiếm hàng

Những ngày gần đây, 3 trong số 5 loại trái cây chủ lực ở Đồng Nai là xoài, bưởi và quýt giá tăng cao, bán chạy, nhưng khan hiếm hàng.
Trong những ngày áp Tết Nguyên đán, 3 trong số 5 loại trái cây chủ lực của ĐồngNai là xoài, bưởi và quýt giá tăng cao, hút hàng nhưng các nhà vườn không cònhàng để bán.

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, trái cây ở Đồng Nai được tiêu thụ mạnh, lấn áttrái cây nhập ngoại.

Năm nay thời tiết thuận lợi, đa số các vùng chuyên canh xoài cho quả trái vụ nhưLa Ngà, Xuân Hưng đều được mùa. Ngoài niềm vui xoài được mùa, dịp Tết năm nay,giá xoài bán tại vườn từ 7.000 đến 9.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ2.000-4.000 đồng/kg khiến nhiều nhà vườn trúng lớn.

Tính bình quân 1 ha xoài cho thu hoạch 25 tấn, sau khi trừ mọi chi phí, nhà vườncòn lãi gần 100 triệu đồng, cao gần gấp 2 lần năm ngoái. Tuy nhiên, do diện tíchxoài nghịch vụ không nhiều nên đến cận Tết Nguyên đán vẫn thiếu hàng.

Hai huyện miền núi Xuân Lộc và Định Quán có gần 2.000ha xoài, trong đó gần mộtnửa diện tích cho xoài ra hoa trái vụ, tuy năng suất và giá xoài cao nhưng khôngbị cảnh ế hàng, vì ngoài tiêu thụ trong nước, xoài còn được các thương lái đóngthùng xuất khẩu.

Đối với cây quýt, năm trước, gần Tết giá quýt chỉ dao động từ 7.000-8.000đồng/kg, năm nay giá quýt tăng lên gấp đôi từ 16.000-17.000 đồng/kg.

Hơn 3.000 ha quýt ở 2 huyện miền núi là Tân Phú và Định Quán đều trúng mùa vàgiá quýt luôn ở mức cao nên lợi nhuận các nhà vườn thu được cao hơn nhiều so vớinăm trước.

Theo các thương lái, hiện nay, người tiêu dùng trong nước chuyển qua mua tráiquýt trồng trong nước nhiều hơn vì vậy, quýt sản xuất trong nước vụ này luôn húthàng.

Các nhà vườn ở vùng bưởi đặc sản Tân Triều thuộc huyện Vĩnh Cửu - nơi có gần1.000ha bưởi cho biết, nửa tháng nay, giá nhiều loại bưởi đã tăng mạnh.

Bưởi đường lá cam, bưởi thanh trà, bưởi ổi, bưởi đường cao núm loại nhỏ có giá270.000-320.000 đồng/chục (12 trái), nay đã tăng lên 400.000 đồng/chục. Riêngloại bưởi nhất, hàng tuyển đẹp mắt đã có giá 450.000 đồng/chục.

Thời điểm này, hầu hết các nhà vườn đã xuống bưởi, bán tại vườn hoặc chuyển chothương lái. Tuy nhiên, một số nhà vườn cũng "neo" bưởi, ghìm giá với hy vọngcàng cận Tết giá càng tăng./.

Minh Hưng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Càphê đặc sản của Đắk Lắk đã có mặt ở thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Không gian giá trị quốc gia cho càphê Việt Nam

Liên kết vùng và liên kết chuỗi là con đường tất yếu để càphê Việt Nam vượt qua ngưỡng "cường quốc sản xuất" và tiến tới vị thế quốc gia kiến tạo giá trị trong chuỗi càphê toàn cầu.

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Trong kỳ điều hành ngày 15/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ, xăng RON95-III có giá mới là 18.712 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng lên ngưỡng 17.287 đồng/lít.

Giá hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk liên tục tăng. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Hồ tiêu Việt Nam làm gì để duy trì “ngôi vương”?

Khi giá trị của hạt tiêu Việt Nam được định nghĩa bằng chất lượng, minh bạch, trách nhiệm với môi trường, vị thế số một của Việt Nam trên bản đồ hồ tiêu thế giới có thể được duy trì một cách bền vững.