Dong nghiep tiec thuong khi dao dien tre Vu Ngoc Phuong qua doi hinh anh 1Đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Phượng đột ngột qua đời ở tuổi 37. (Ảnh: Facebook Vũ Ngọc Phượng)

Vũ Ngọc Phượng, đạo diễn trẻ 37 tuổi của làng điện ảnh Việt vừa qua đời sáng ngày 8/3 tại bệnh viện Thành phố Hồ Chí Minh. Anh ra đi sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh, để lại nhiều tiếc thương cho người hâm mộ và đồng nghiệp.

Đồng nghiệp, đạo diễn trẻ Lan Nguyên (phim tài liệu “Màu cỏ úa”) cho biết chưa có thông tin cụ thể về tang lễ của Vũ Ngọc Phượng, song được biết gia đình sẽ tổ chức tại Nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội.

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng sinh năm 1985, là một người con của đất Thủ đô nhưng sớm chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để lập nghiệp. Anh được biết đến là qua bộ phim đầu tay “12 chòm sao” ra mắt năm 2015, “100 ngày bên em” ra mắt năm 2017. Cùng năm này, anh nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại Cánh diều Vàng.

Năm 2019, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng tiếp tục làm đạo diễn bộ phim Anh trai yêu quái với sự góp mặt của Kiều Minh Tuấn, Issac, Diệu Nhi… và nhận được nhiều phản hồi tốt từ khán giả.

Anh được nhận xét là một trong số những đạo diễn trẻ có tài và có nhiều tiềm năng. Nhiều đồng nghiệp trong giới làm phim bày tỏ sự tiếc thương với đạo diễn trẻ tài năng.

Đối với nhà sản xuất Nguyễn Quang Huy, đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Phượng là người “sau khi làm xong phim vẫn miệt mài đi khắp nơi giới thiệu về dàn diễn viên của mình với các đạo diễn và nhà sản xuất khác để tìm cơ hội mới cho họ và mong họ toả sáng hơn nữa.” 

“Trong thời gian Phượng lâm bệnh, tôi lần theo ký ức để hình dung Phượng như là một cậu bé ấm áp thích đi gieo duyên lành, tôi có cảm giác như Phượng luôn tìm sự liên quan của tất cả các mối quan hệ xung quanh cậu ấy có để gắn kết tất cả với nhau, ngay cả khi trong đó không có Phượng thì Phượng vẫn vui vẻ hồn nhiên,” nhà sản xuất này cho biết.

[Anh trai yêu quái: Phim Việt không cần được giải cứu]

Cây bút điện ảnh Lê Hồng Lâm trích dẫn lời chia sẻ của mình trên trang cá nhân, bày tỏ thái độ đau lòng và tiếc cho đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Phượng khi phải dừng lại ở bộ phim thứ ba - một "cột mốc" trong sự nghiệp điện ảnh mà phải vượt qua nó thì một người mới được công nhận là đạo diễn và mới có thể tiếp tục với nghề. Ông Lê Hồng Lâm cũng cho rằng đạo diễn trẻ này có thể tạo một giọng điệu và phong cách riêng trong thị trường điện ảnh Việt.

Đối với đạo diễn Lan Nguyên - người đứng sau phim tài liệu Màu cỏ úa," Vũ Ngọc Phượng giống như một người anh luôn lạc quan, ấm áp. Năm 2020, anh trở lại sau thời gian chữa trị bệnh nhưng luôn nhiệt tình hỗ trợ cô hoàn thiện và ra mắt bộ phim.

Nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hiền (nhà phát hành BHD), biên kịch Trịnh Đan Phượng, nhà sản xuất-diễn viên Hồng Ánh, nhà văn Gào (Vũ Phương Thanh)... cùng nhiều đồng nghiệp, bạn bè khác đều bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của đạo diễn này.

Bên cạnh sự nghiệp điện ảnh còn đầy hứa hẹn, Vũ Ngọc Phượng còn ghi dấu với nhiều video ca nhạc nổi tiếng như “Bốn chữ lắm,” “Âm thầm bên em”... Trước khi qua đời, anh còn dang dở với bộ phim thứ tư - “Quần xì kỳ diệu” và đang dạy một lớp biên kịch, nhưng tiếc thay sẽ không thể hoàn thành./. 

Minh Anh (Vietnam+)