Đồng Tháp áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh

Người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, không được tiếp xúc với người xung quanh.
Đồng Tháp áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi COVID-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú như nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh...; không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

[COVID-19: Tây Ninh siết chặt quy định xét nghiệm với người nhập cảnh]

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc, người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ mắc COVID-19; thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu người nhập cảnh luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Trường hợp phải dừng, đỗ dọc đường thì thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định...

Đến ngày 11/2, tỉnh Đồng Tháp đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 được 1.243.670 liều, đạt 99,88%; tiêm mũi 2 là 1.182.217 liều, đạt 94,95%.

Ngày 11/2, tỉnh ghi nhận 45 ca mắc COVID-19, đang điều trị 4.849 ca. Số bệnh nhân hoàn thành điều trị là 377 ca; có 3 ca tử vong trong ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục