DSQ Viet Nam tai Sec giai quyet van de lien quan mau ho chieu moi hinh anh 1Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam có màu xanh tím than để phân biệt với hộ chiếu phổ thông mẫu cũ. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đang chủ động liên hệ với các cơ quan hữu quan để giải quyết các vấn đề liên quan mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam.

Cụ thể, thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc nêu rõ ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội đã gửi công hàm tới Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo: “Các cơ quan chức năng của Cộng hòa Séc không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cấp từ ngày 1/7/2022 (hộ chiếu có bìa màu xanh tím than) vì lý do kỹ thuật. Do đó, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới này đối với việc cấp thị thực.”

[Đại sứ quán Séc thông báo dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam]

Theo Công hàm số 1868/2022-HANO của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội, các cơ quan chức năng của Cộng hòa Séc nhận thấy hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không hiển thị đủ thông tin cần thiết để xác minh danh tính của người mang hộ chiếu.

Như vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và không công nhận mẫu hộ chiếu mới này.

Quyết định đưa ra có hiệu lực từ ngày 2/8/2022.

Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội cho biết “sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mẫu hộ chiếu mới."

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc hiện đang chủ động liên hệ về Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam để xin chủ trương và biện pháp tháo gỡ, trong đó có khả năng cấp xác nhận về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu mẫu mới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ sớm đăng tải các thông tin để hướng dẫn cộng đồng người Việt tại Séc liên quan mẫu hộ chiếu mới./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)