Dự án tiền kỹ thuật số của Facebook chuyển hướng về Mỹ

Tháng 12/2020, Facebook đã đổi tên đồng tiền điện tử Libra thành Diem, trong nỗ lực nhằm có được sự chấp thuận của cơ quan quản lý với việc nhấn mạnh vào sự độc lập của dự án này.
Dự án tiền kỹ thuật số của Facebook chuyển hướng về Mỹ ảnh 1(Nguồn: thesaxon.org)

Ngày 12/5, dự án phát triển đồng tiền kỹ thuật số có tên Diem (trước đó gọi là Libra) của Facebook thông báo sẽ chuyển hoạt động từ Thụy Sĩ sang Mỹ nhằm tung ra một "đồng tiền ổn định" có sự hỗ trợ của đồng USD vào cuối năm nay.

Như một phần của sự thay đổi chiến lược này, Diem cũng cho biết sẽ rút đơn xin cấp phép cho một hệ thống thanh toán từ Cơ quan Thị trường tài chính Thụy Sĩ.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Diem, bao gồm Facebook và 25 công ty khác, cho biết đã hợp tác với công ty Silvergate Capital để phát hành một "đồng tiền ổn định" ("stable coin") có sự hỗ trợ của đồng USD.

"Đồng tiền ổn định" là một loại tiền kỹ thuật số được định giá theo một rổ tiền tệ và tài sản thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương hàng đầu trên thế giới.

Các đồng tiền này được thiết kế để đảm bảo hạn chế biến động tỷ giá lớn. Điều này trái ngược hẳn với các loại tiền điện tử như bitcoin - giá trị không gắn liền với tiền tệ trong thế giới thực và có giá dao động trong khoảng từ 9.000 đến 63.000 USD/coin trong năm qua.

[Đồng tiền điện tử ethereum lên mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 500%]

Được Facebook giới thiệu vào năm 2019, dự án về đồng tiền kỹ thuật số libra đã gặp trở ngại sau khi các cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương bày tỏ sự lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng đồng tiền điện tử này có thể làm mất ổn định tài chính, xói mòn quyền kiểm soát đối với chính sách tiền tệ và đe dọa quyền riêng tư.

Tháng 12/2020, Facebook đã đổi tên đồng tiền điện tử libra thành diem, trong nỗ lực nhằm có được sự chấp thuận của cơ quan quản lý với việc nhấn mạnh vào sự độc lập của dự án này.

Việc chuyển hoạt động từ Thụy Sĩ sang Mỹ cho thấy dự án Diem tiếp tục thu hẹp quy mô từ tham vọng ban đầu là trở thành một loại tiền tệ toàn cầu thay thế hoạt động thanh toán truyền thống của lĩnh vực thương mại điện tử, cũng như đe dọa sự thống trị của mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa vào thẻ tín dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục